Tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu
Đại tá Bùi Hồng Thanh. (Ảnh: Minh Toàn)

Đại tá Bùi Hồng Thanh. (Ảnh: Minh Toàn)

- Đề nghị đồng chí cho biết tình hình hoạt động của các loại tội phạm qua tuyến biên giới Hà Tĩnh trong thời gian qua?

- Trên tuyến biên giới Hà Tĩnh, địa hình chủ yếu là đồi núi hiểm trở, có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thông thương với Lào, lượng người, phương tiện lưu thông khá lớn. Lợi dụng những đặc điểm này, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia thường chọn địa bàn biên giới tỉnh Hà Tĩnh để vận chuyển “hàng” từ khu vực Tam giác vàng qua Lào vào nước ta và đi nước khác tiêu thụ. Tham gia các đường dây, tội phạm ma túy có nhiều đối tượng ở các quốc gia khác nhau, sử dụng các mạng xã hội như Zalo, Wechat, điện thoại, liên lạc thống nhất phương thức, địa điểm “giao dịch”. Chúng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, như cắt rừng vận chuyển theo nhiều cung đoạn, ngụy trang cất giấu ma túy trong hàng hóa, phương tiện nhằm qua mắt các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại của khẩu. Quá trình vận chuyển, buôn bán, các ông trùm cầm đầu các đường dây tội phạm thường không xuất đầu, lộ diện mà chúng thuê các đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, đặc biệt là những kẻ nghiện, mang tiền án, tiền sự để vận chuyển ma túy cắt rừng biên giới vào nước ta.

Qua công tác điều tra, đấu tranh của BĐBP Hà Tĩnh cho thấy các toán, nhóm vận chuyển ma túy xuyên biên giới đều trang bị vũ khí, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt giữ. Không chỉ tội phạm ma túy, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới luôn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, nổi lên hoạt động vận chuyển gỗ, pháo trái phép... đã đe dọa đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn biên giới của địa phương.

- Đồng chí có thể cho biết những kết quả nổi bật của BĐBP Hà Tĩnh trên mặt trận đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm trong năm qua?

- Từ thực tế tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức quán triệt đầy đủ các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh về công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Trong đó, tập trung vào Chỉ lệnh của Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phòng, chống ma túy và tội phạm năm 2022; Kế hoạch của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm về công tác phòng, chống ma túy và tội phạm năm 2022 và các kế hoạch khác của Bộ Tư lệnh BĐBP đề ra...

BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân ở khu vực biên giới. Công tác này được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng. Các đơn vị cơ sở đã tập trung tuyên truyền để người dân tránh xa các tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật. Đặc biệt, phân tích để người dân hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, không để chúng mua chuộc, dụ dỗ, tham gia tiếp tay cho hành vi buôn bán, vận chuyển ma túy, hàng cấm qua biên giới, cửa khẩu. Khuyến khích người dân dũng cảm cung cấp thông tin về tội phạm cho BĐBP nắm bắt, điều tra, đấu tranh, ngăn chặn.

Cùng với công tác huy động sức dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống các loại tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu. Thường xuyên tổ chức giao ban, trao đổi tình hình liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn khu vực biên giới với các lực lượng như Công an, Hải quan, Cảnh sát biển. Các đơn vị, lực lượng chuyên trách của BĐBP Hà Tĩnh đã phát hiện, xác lập các chuyên án lớn đấu tranh, triệt xóa các đường dây tội phạm hoạt động phức tạp. Chỉ tính trong năm 2022, BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thắng lợi 24 chuyên án, vụ án, bắt giữ 30 đối tượng liên quan đến mua bán, vận chuyển ma túy, pháo nổ, vũ khí. Qua đó, đơn vị đã thu giữ: 66kg ma túy đá, 23kg ketamin, 105.670 viên ma túy tổng hợp, 342kg pháo…, cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Đại tá Bùi Hồng Thanh và đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng. (Ảnh: Thế Mạnh)

Đại tá Bùi Hồng Thanh và đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng. (Ảnh: Thế Mạnh)

- Thời điểm cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, lượng người, phương tiện, hàng hóa qua cửa khẩu, cảng biển sẽ tăng lên, nguy cơ tội phạm lợi dụng hoạt động sẽ cao hơn. Vậy, BĐBP Hà Tĩnh có những biện pháp nào để đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tội phạm và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tại địa phương?

- Nhận định trong năm 2023, nhất là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần, các loại tội phạm như tội phạm ma túy, vận chuyển hàng cấm, pháo nổ, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trong đó, địa bàn biên giới do các đơn vị như Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; Đồn Biên phòng Sơn Hồng; Đồn Biên phòng Hương Quang; Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Áng - Sơn Dương phụ trách sẽ là địa bàn trọng điểm...

Trên cơ sở bám sát tình hình, quán triệt nghiêm sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Hà Tĩnh đã xây dựng kế hoạch triển khai lực lượng đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tăng cường lực lượng kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, nhưng vẫn tạo mọi điều kiện để người dân, hàng hóa lưu thông thuận lợi. Mặt khác, chủ động tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác trên địa bàn và các đơn vị của Lào, phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, ngăn chặn tội phạm từ “cửa ngõ” biên giới.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất