Củng cố, vun đắp quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào
Lãnh đạo thành phố tiếp, làm việc với tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Lãnh đạo thành phố tiếp, làm việc với tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chào mừng đồng chí Khamphao Ernthavanh, tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào đến Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Lào tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng trong việc làm cầu nối xúc tiến, triển khai chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác Lào trong thời gian qua.

Đồng chí Hồ Kỳ Minh cũng thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp, với các sản phẩm về chế biến thủy sản, dệt may, da giày, cơ khí, vật liệu xây dựng, hàng thủ công mỹ nghệ.…

Công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp công nghệ thông tin, đang được thành phố tập trung phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực. Cơ cấu kinh tế của thành phố hướng đến “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp”.

Về hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 47 địa phương của 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với 103 thỏa thuận được ký kết. Tổ chức nhiều hoạt động ngoại giao kinh tế quan trọng; đặc biệt, đã tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017, mở ra cơ hội, thuận lợi cho thành phố về quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch.

Năm 2023, thành phố nhận giải Thành phố thông minh Seoul (Seoul Smart City Prize) trong lĩnh vực "Human Centricity", nghĩa là phục vụ người dân, "lấy con người làm trung tâm".

Ngày 30/11/2023 vừa qua, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ 4 cho thành phố Đà Nẵng trong các lĩnh vực: Thành phố điều hành, quản lý, hạ tầng, dịch vụ công thông minh; Thành phố quản lý môi trường thông minh, xanh, sạch và Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Mục tiêu tổng quát đến năm 2025 trong định hướng phát triển của thành phố là trở thành đô thị khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, là trung tâm kinh tế-xã hội lớn của cả nước, là hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung-Tây Nguyên; quốc phòng-an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; phấn đấu xây dựng thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại.

Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các địa phương Lào. (Ảnh: TTXVN)

Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các địa phương Lào. (Ảnh: TTXVN)

Đà Nẵng luôn quan tâm và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với các tỉnh Nam, Trung Lào, góp phần vun đắp mối quan hệ vĩ đại giữa hai Đảng, hai nước Việt-Lào nói chung, giữa Đà Nẵng và các địa phương Lào nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Trong năm 2023, thành phố đã đón nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo của Lào đến thăm, làm việc, học tập kinh nghiệm. Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết 37 văn bản thỏa thuận và ghi nhớ với 7 địa phương của Lào, gồm thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh Xaynhaburi, Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavan và Attapeu.

Trong số các địa phương nêu trên, quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với 5 tỉnh Nam-Trung Lào tiếp tục được triển khai hiệu quả thông qua Chương trình hợp tác giai đoạn 2023-2027, tập trung các chương trình, dự án hỗ trợ trên các lĩnh vực: Xây dựng và nâng cấp các trường học, công trình công cộng, các trung tâm dạy tiếng Việt; Cấp học bổng cho sinh viên theo học tại Đà Nẵng; Cử giáo viên dạy tiếng Việt tại các Trung tâm tiếng Việt; Tiếp nhận cán bộ sở, ngành thực tập và học tập kinh nghiệm tại thành phố Đà Nẵng; hỗ trợ về trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ nghiên cứu quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương...

Năm 2023, Đà Nẵng đã cấp 119 suất học bổng cho lưu học sinh Lào từ các tỉnh Champasak, Sekong, Savannakhet, Salavan, Attapeu, Khammuon, Bolikhamxay, Đại học Quốc gia Lào theo học tiếng Việt, đại học và sau đại học tại Đại học Đà Nẵng.

Trên cơ sở các Bản ghi nhớ hợp tác giữa Đà Nẵng và 5 địa phương Lào trong giai đoạn 2023-2027, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động như duy trì trao đổi đoàn các cấp, hỗ trợ học bổng cho cán bộ, lưu học sinh Lào, bậc đại học và sau đại học; hợp tác dạy tiếng Việt và hỗ trợ trang thiết bị cho các Trung tâm tiếng Việt tại 5 tỉnh Nam, Trung Lào; tiếp nhận cán bộ của các tỉnh Nam, Trung Lào sang thực tập, học tập kinh nghiệm tại các sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác về đầu tư, thương mại, du lịch; tham gia các sự kiện xúc tiến giao thương của hai bên…./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất