80 thí sinh bước vào Vòng bán kết Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”
Quang cảnh tại Lễ khai mạc Vòng bán kết Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”.

Quang cảnh tại Lễ khai mạc Vòng bán kết Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu “Biên cương Tổ quốc tôi”.

Phát biểu khai mạc Vòng bán kết Cuộc thi, đồng chí Nguyễn Văn Hay, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Công tác phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới trên đất liền có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia, không chỉ khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà còn có ý nghĩa lớn về mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao. Nó góp phần củng cố môi trường hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác, phát triển bền vững, lâu dài của các nước láng giềng vừa tạo môi trường thuận lợi thu hút, huy động nguồn lực bên trong và bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Hay nhấn mạnh, để thực hiện được các mục tiêu đó, công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung liên quan tới công tác quản lý biên giới tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới cần phải đi trước, nhằm nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến trong hành động, có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ biên giới của Tổ quốc, góp phần vun đắp hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hay, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Văn Hay, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu.

Xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác quản lý biên giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhằm đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại, đưa thông tin đến với các đối tượng, các tầng lớp nhân dân; khẳng định thắng lợi của chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, tính đúng đắn của những quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về công tác biên giới lãnh thổ quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan: Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam,… tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "Biên cương Tổ quốc tôi".

Theo Ban Tổ chức Cuộc thi, mặc dù lần đầu tiên được tổ chức và diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng Cuộc thi đã thực sự trở thành một trong những hoạt động sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, với sự tham dự, hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương; của mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ, các em học sinh, sinh viên của cả nước. Trải qua 04 tuần thi, Cuộc thi đã thu hút 1.025.873 thí sinh tham gia với 2.007.689 lượt dự thi. Đặc biệt, Cuộc thi đã thu hút 373 thí sinh dự thi là người Việt Nam cư trú tại nước ngoài, với 906 lượt thi. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các thế hệ đồng bào Việt Nam với vấn đề chủ quyền lãnh thổ biên giới quốc gia cũng như nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Vòng Thi tuần đã lựa chọn được 80 thí sinh xuất sắc nhất vào Vòng thi Bán kết hôm nay. Để từ đó lựa chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất vào Vòng Chung kết của Cuộc thi, dự kiến diễn ra đầu tháng 12./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất