Xu hướng dịch chuyển sống ra các đại đô thị xanh tích hợp đa tiện ích
Xu hướng dịch chuyển sống ra các đại đô thị xanh tích hợp đa tiện ích

Xu hướng dịch chuyển sống ra các đại đô thị xanh tích hợp đa tiện ích

Môi trường và tiện ích

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, nhất là tại các thành phố lớn, đông dân cư, các chuyên gia bất động sản cho rằng, không gian và tiện ích vùng lõi hiện nay không còn đủ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại. Dịch chuyển ra các đại đô thị xa trung tâm đang trở thành xu hướng tất yếu.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong 10 năm qua, dân số Thủ đô Hà Nội tăng thêm 1,6 triệu người, riêng khu vực nội thành tăng trên 1,2 triệu người, trong đó phần lớn là gia tăng cơ học từ người nhập cư. Việc gia tăng dân số tại các quận lõi nội đô đang tạo ra nhiều sức ép như: Quá tải đối với công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, quản lý an ninh, trật tự công cộng, bảo đảm môi trường sống… Hà Nội đã đặt mục tiêu di dời 215.000 dân ra khỏi khu vực nội đô, nhưng để hoàn thành mục tiêu này không phải là chuyện một sớm một chiều.

Trong khi đó, mật độ dân số trong khu vực lõi vẫn tiếp tục gia tăng, dẫn đến cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng. Không gian sống cũng ngày càng bức bí, thiếu cây xanh, thiếu không gian công cộng, nơi vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe… Bên cạnh đó, tầng lớp cư dân mới, với thế hệ từ 8x trở về sau, cuộc sống mưu sinh không còn gắn với việc buôn bán nhỏ nữa, nên họ có sự lựa chọn mới về nhà ở, thường là xa khu vực lõi trung tâm đô thị.

Thêm vào đó, do giá nhà ở khu vực trung tâm ngày càng đắt đỏ, khan hiếm, nếu ở vị trí thuận lợi thì cần khoản tài chính lớn, còn nếu với khoản tài chính trung bình sẽ phải chấp nhận diện tích chật hẹp hoặc ở trong ngõ ngách, bất tiện. Nếu mua để đầu tư, khu vực lõi trung tâm là khu vực đã ổn định về thị trường nhà ở, nên địa tô chênh lệch đã được tính hết vào giá nhà. Vì vậy, trong tương lai cả trung và dài hạn đều ít có khả năng tăng giá, nếu giá có tăng theo thời gian thì là do trượt giá chứ không phải phát sinh lợi nhuận.

Ngoài ra, không gian sống và các tiện ích đi kèm trong các quận nội đô, khu phố cổ, phố cũ, thường không thể đáp ứng cuộc sống hiện đại, yêu cầu sống xanh, gần gũi với thiên nhiên. Đây chính là lý do chính khiến không ít các gia đình trẻ chọn nơi ở tại các khu đô thị mới, nhất là các đại đô thị xa vũng lõi nội đô.

Tìm kiếm các vị trí thích hợp

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra, các gia đình trẻ tại Hà Nội trước đây có xu hướng tìm kiếm nhà ở tại khu vực phía Tây thành phố. Tuy nhiên, trong thực tế, trào lưu này đang có xu hướng dịch chuyển dần về phía Đông. Khu vực phía Đông được quy hoạch bài bản hơn về đô thị, hạ tầng các dự án. Vấn đề hạ tầng, nhất là giao thông (kể cả nội bộ và liên kết vùng) được các cấp chính quyền cơ sở chú trọng. Đặc biệt, khi dự án đường Vành đai 4 và hệ thống cầu vượt sông Hồng được hoàn chỉnh, việc kết nối với nội thành và kết nối vùng, kết nối liên tỉnh hết sức thuận lợi. Điều này đã tạo sức hút mới cho sản phẩm bất động sản khu Đông, với những tiện ích phong phú, đầy đủ khi mua để ở, cũng như khả năng tăng giá nếu mua để đầu tư hoặc mục đích mua để đầu tư thuận lợi vì tính thanh khoản, lợi nhuận cao.

Qua tìm hiểu, nhờ lợi thế kết nối đồng bộ, khu vựa phía Đông Thủ đô đang dần định hình thành tâm điểm kinh tế quan trọng tại miền Bắc, đây là một trong những vùng dẫn đầu về phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững của cả nước, cũng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và công nghệ, với các cơ quan Trung ương, trung tâm điều hành của nhiều tổ chức kinh tế, cơ sở đào tạo, nghiên cứu và triển khai khoa học công nghệ của quốc gia...

Đáng chú ý, hàng loạt công trình hạ tầng đồng bộ đã và đang tạo lợi thế lớn, kéo dài nhịp phát triển cho khu vực này như về đường bộ, khu vực sở hữu Quốc lộ 1A, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18, Quốc lộ 38, cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái, cao tốc Láng - Hòa Lạc, Vành đai 3... Về đường hàng không, khu vực sở hữu những sân bay lớn như Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn. Về đường biển, vùng sở hữu các cảng biển quan trọng như cảng quốc tế tại Lạch Huyện, Cảng Cái Lân...

Mới đây, thông tin về những công trình hạ tầng trọng điểm mới cũng mở ra động lực tăng trưởng mới cho khu vực này. Một trong những công trình đáng chú ý là đường Vành đai 3,5 hơn 45 km, tổng vốn đầu tư 25.000 tỷ đồng, đã hình thành một trong số 8 đoạn (đường Lê Trọng Tấn và đường Phúc La - Văn Phú); đoạn từ quốc lộ 32 đến đại lộ Thăng Long đang được đầu tư. Lực đẩy quan trọng cho sự phát triển của khu vực còn là dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô dài 112,8km, đi qua Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh có tổng vốn đầu tư 94.000 tỷ đồng. Mới đây, Chính phủ yêu cầu ba địa phương trên thực hiện các dự án thành phần, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô năm 2026, khai thác năm 2027.

Ở góc độ quy hoạch, khu Đông Hà Nội còn góp phần "giải nén" cho khu vực phố cổ và lõi nội đô, vốn đã bị quá tải. Theo đồ án quy hoạch phân khu các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng, năm 2030, dân số các quận sẽ giảm từ gần 900.000 xuống còn 670.000. Để đạt được mục tiêu "giãn" dân, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho hay thành phố sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ, bao gồm việc di dân ra bên ngoài khu vực nội đô; triển khai đồng bộ chủ trương di dời trường đại học, bệnh viện, trụ sở bộ ngành...

Đặc biệt, đây cũng là khu vực đã và đang phát triển các đại đô thị hiện đại theo xu hướng xanh - thông minh và tích hợp bởi hai yếu tố trọng tâm: Các khu đô thị mới này đều có diện tích cây xanh và không gian công cộng lớn, nên tạo được môi trường sống hài hòa, gần gũi với thiên nhiên, tăng sự giao tiếp cộng đồng, có lợi cho sức khỏe, nhất là với lớp trẻ thường có cường độ lao động và áp lực công việc cao nên rất cần nơi nghỉ ngơi, thư giãn để tái tạo sức lao động; các đại đô thị với quy mô lớn, tích hợp đầy đủ các tiện ích từ chăm sóc sức khỏe đến mua sắm, y tế, vui chơi giải trí, luyện tập thể thao…, có thể giúp cư dân giảm được thời gian đi lại. Ngoài ra, hệ thống trường học trong các đại đô thị không chỉ đáp ứng về giáo dục trí lực mà còn chú trọng cả về thể chất, ngoại ngữ, kỹ năng sống, tiện ích, dịch vụ, do đó vừa thích hợp cho các gia đình trẻ, vừa đáp ứng cho người cao tuổi, trung niên hay trẻ nhỏ…

Trong các đại đô thị đó, thường bao gồm nhiều loại hình như biệt thự, liền kề, nhà phố, shophouse…, nhưng theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, loại hình căn hộ chung cư trung và cao cấp thường được quan tâm hơn cả. Bởi vì, căn hộ chung cư trung, cao cấp vừa đáp ứng được về tiện nghi, lối sống hiện đại, không gian sống tốt…, bảo đảm chất lượng sống; đồng thời lại có mức giá không quá cao, phù hợp với nhiều đối tượng cư dân. Rõ ràng, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam được dự báo sẽ còn gia tăng trong tương lai, vì vậy việc đầu tư vào phân khúc căn hộ trung - cao cấp sẽ có khả năng sinh lời cao và thanh khoản cao.

Có thể nói, môi trường và tiện ích là tiêu chí hàng đầu của lối sống hiện đại của tầng lớp cư dân mới và điều này đang tạo sự dịch chuyển cư dân từ chỗ muốn an cư trong vùng trung tâm nội đô Hà Nội, chuyển sang các khu đô thị mới, nhất là các đại đô thị với môi trường sống gần gũi với thiên nhiên và những tiện ích được tích hợp tối đa trong một khu vực. Trong đó, căn hộ chung cư trung và cao cấp ngày càng trở thành phân khúc có tính thanh khoản cao về nhu cầu ở thật, cũng như mục đích đầu tư kinh doanh và trở thành xu hướng sống ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất