Xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn
Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 20/4, tại thành phố Hà Giang, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương; Học viện Nông nghiệp Việt Nam, lãnh đạo UBND các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái; chuyên gia trong nước và quốc tế; các nhà quản lý, nhà khoa học; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã và đại biểu tại các điểm cầu hội nghị trực tuyến.

Trong những năm qua, nông nghiệp Việt Nam liên tục tăng trưởng, và đạt được những thành tựu to lớn. Sản lượng lương thực, thực phẩm tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng; đảm bảo nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vùng núi phía Bắc có quy mô nhỏ lẻ, đây là nguyên nhân căn bản đang kìm hãm việc áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học, công nghệ, ứng dụng công nghệ quản trị tiên tiến nhằm tạo ra một chu trình khép kín, sản xuất theo chuỗi giá trị. Điều đó dẫn đến năng suất và hiệu quả của ngành nông nghiệp thấp, thiếu bền vững.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, để giải quyết những khó khăn trên có nhiều giải pháp, nhưng có 2 vấn đề lớn cần tháo gỡ, đó là: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực nông thôn làm cơ sở vững chắc cho sự phát triển quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất theo hướng hiện đại, tập trung, cũng như làm tiền đề cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế các ngành; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ trong tất cả các khâu của chu trình sản xuất, nhằm tạo ra chuỗi giá trị nông sản có giá trị cao nhất mà vẫn bảo đảm tính bền vững trong phát triển. Đây cũng là những nội dung Học viện Nông nghiệp Việt Nam mong muốn được đồng hành cùng các địa phương, nông dân, các thành phần kinh tế để thúc đẩy một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn, hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho rằng: Giải pháp để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao giá trị, hiệu quả đó là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển khoa học công nghệ với phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao. Xây dựng các thương hiệu sản phẩm đặc trưng của vùng, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp dựa trên các thế mạnh, lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng riêng có của từng địa phương.

Phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao là giải pháp then chốt, mang tính quyết định đến sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, tạo ra những đột phá trong sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao đời sống cho nhân dân. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại, chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp là nền tảng và động lực then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

"Tập trung phát triển đội ngũ chuyên gia về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đội ngũ những nhà quản lý có kỹ năng quản trị kinh doanh và thị trường nông sản. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân đối với phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp chất lượng cao. Đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả về phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hóa theo chuỗi giá trị bảo đảm phát triển bền vững; nâng cao chất lượng, quy mô và giá trị đối với các chuỗi sản phẩm đã có, phát triển các sản phẩm tiềm năng thành hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị gắn với du lịch, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa", Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh chia sẻ.

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hội nghị, Thường trực UBND các tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang và Yên Bái cũng đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với các địa phương hợp tác thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, đặc biệt các trường Trung học phổ thông. Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm tạo tạo ra sản phẩm góp phần nâng cao vị thế của ngành nông nghiệp, bảo đảm phát triển nông nghiệp bền vững trên cả trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường; tổ chức các khóa đào tạo mô hình khởi nghiệp bền vững.

Nhân dịp này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai chương trình ký kết hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng, chuyển giao khoa học với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo 5 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang và Yên Bái. Đồng thời, triển khai chương trình học bổng hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền núi phía Bắc. Đối tượng nhận học bổng là sinh viên hệ chính quy năm thứ nhất nhập học vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam và có hộ khẩu ở 8 tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất