WB lập quỹ tín thác mới tài trợ các dự án giảm phát thải
Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở tỉnh Banten, Indonesia. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Khí thải phát ra từ một nhà máy điện than ở tỉnh Banten, Indonesia. (Ảnh: REUTERS/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/10 thông báo sẽ thành lập quỹ tín thác mới, mang tên Quỹ Hành động khí hậu để giảm thiểu phát thải (SCALE), tập hợp các quỹ công tài trợ cho những dự án giảm phát thải carbon, trong đó có việc ngừng vận hành các nhà máy nhiệt điện than.

Chủ tịch WB David Malpass cho biết SCALE sẽ tài trợ cho các nước đang phát triển khi họ giảm được lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính như đã thỏa thuận.

Hiện WB đang trong quá trình huy động vốn cho SCALE nhằm có thể ra mắt quỹ tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung về biến đổi khí hậu (COP27), dự kiến diễn ra ở Ai Cập, vào tháng 11 tới.

Trong tài liệu cung cấp cho Ủy ban Phát triển chung của WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), WB đã xác định 3 lĩnh vực đặc biệt phù hợp với các khoản tài trợ gồm các giải pháp khí hậu tự nhiên dựa trên nông nghiệp, lâm nghiệp, sử dụng đất và đại dương; cơ sở hạ tầng bền vững như năng lượng và giao thông; các giải pháp tài chính và tài khóa, huy động trực tiếp hoặc gián tiếp nguồn lực cho các hành động vì khí hậu.

Theo WB, quỹ SCALE sẽ mang lại nguồn lực mới cho các dự án giảm phát thải ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, giúp tạo ra các dự án lớn hơn, cùng tài sản tín dụng carbon chất lượng cao, giúp các nước tăng cường khả năng tiếp cận thị trường carbon quốc tế.

WB không xác định quy mô dự kiến cho quỹ mới.

Trong tài khóa 2022 (kết thúc vào ngày 30/6), WB đã cung cấp hơn 30 tỷ USD cho các hoạt động tài chính liên quan đến khí hậu.

Tuy nhiên, ngày 6/10 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hối thúc WB và các ngân hàng phát triển đa phương khác chuyển đổi mô hình kinh doanh, vượt khỏi các dự án tài chính cụ thể cho từng quốc gia, cũng như tăng mạnh các khoản tín dụng để ứng phó với biến đổi khí hậu và các nhu cầu cấp bách khác của toàn cầu./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất