Thụy Điển - Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác về phát triển bền vững
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe chia sẻ tại triển lãm

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe chia sẻ tại triển lãm

Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 53 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thụy Điển - Việt Nam, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác Thụy Điển - Việt Nam về lĩnh vực phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe cho biết: ''Là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn - và các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu các giải pháp công nghệ - để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Hiện Thụy Điển có hơn 70 công ty lớn nhỏ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực đa dạng như công nghệ thông tin và viễn thông, sản xuất và dịch vụ, đóng gói, thiết bị công nghiệp, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng tại Việt Nam. Nhiều trong số các công ty này đã có mặt tại Việt Nam trong hơn 2 thập kỷ, đang từng bước chuyển giao chuyên môn, công nghệ và kinh nghiệm của Thụy Điển cho các đối tác Việt Nam, góp phần phục vụ tăng trưởng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh, bền vững ở Vi ệt Nam.

Theo Đại sứ Måwe, những năm gần đây, Việt Nam đã cho thấy những tiến bộ ấn tượng trong việc hướng tới một hành tinh xanh hơn. Tại COP26 năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia không phát thải ròng vào năm 2050. Cùng với đó, kế hoạch thực hiện mới thúc đẩy thực hiện các cam kết COP26 của Việt Nam - “Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050” đã được phê duyệt.

Kế hoạch thực hiện mới này, cho thấy sự cam kết và mục tiêu cụ thể của Chính phủ Việt Nam triển khai lộ trình chặt chẽ để theo đuổi các mục tiêu hành động.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Ann Måwe tham quan triển lãm

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, bà Ann Måwe tham quan triển lãm

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề năng lượng bền vững, sản xuất bền vững, tiêu dùng và sử dụng nguyên phụ liệu bền vững cũng như tầm quan trọng của một nền kinh tế tuần hoàn. Đại diện của các doanh nghiệp Thụy Điển cũng chia sẻ kinh nghiệm triển khai các giải pháp xanh để doanh nghiệp phát triển bền vững. Đồng thời, truyền tải thông điệp đổi mới không sinh ra trong môi trường “đóng”. Một mối quan hệ đối tác công tư sâu rộng, một nền giáo dục và hệ thống nghiên cứu phát triển ở trình độ cao, một nền công nghiệp hiện đại cùng với các quy định thuế minh bạch sẽ là những yếu tố quan trọng thúc đẩy cho sự đổi mới sáng tạo phát triển một cách mạnh mẽ.

Với dân số chỉ gần 10 triệu người, Thụy Điển là trung tâm đổi mới sáng tạo. Thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã tạo ra số lượng kỳ lân (công ty công nghệ tỷ đô la) cao thứ hai trên thế giới tính theo bình quân đầu người. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD, cứ 1000 lao động thì có đến 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo (startup) ở Thụy Điển.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất