Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định sẽ đẩy mạnh chuyển đổi xanh
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 27/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết nước này sẽ triển khai các biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kích hoạt sức sống của các chủ thể thị trường, thúc đẩy sự phối hợp trong hợp tác, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi xanh, cũng như thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Thiên Tân (Trung Quốc), ông Lý Cường cho biết Trung Quốc sẽ khởi động các biện pháp hiệu quả và thiết thực hơn nữa trong nỗ lực thực hiện những kế hoạch và chương trình nói trên.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này không nêu chi tiết các kế hoạch phát triển kinh tế của Trung Quốc, khiến giới đầu tư phải chờ đợi để nắm được những chi tiết cụ thể được đề cập trong các chính sách kích thích kinh tế mà Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố trong thời gian tới.

Thông báo về tình hình phát triển kinh tế của Trung Quốc, ông Lý Cường cho biết tăng trưởng kinh tế trong quý 2/2023 dự kiến sẽ cao hơn mức của quý 1/2023 và dự kiến sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng hằng năm khoảng 5%. Trong quý 1/2023, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đạt 4,5% so với cùng kỳ.

Thủ tướng Lý Cường cho rằng xu hướng toàn cầu hóa vẫn không hề thay đổi và bị ảnh hưởng gì cho dù nền kinh tế thế giới chứng kiến những "cơn gió ngược" trong thời gian qua, đồng thời khẳng định Bắc Kinh vẫn mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư và kinh doanh nước ngoài.

Hội nghị WEF Thiên Tân là sự kiện quan trọng hàng đầu, có quy mô lớn thứ hai của WEF sau Hội nghị thường niên tại Davos.

Hội nghị năm nay thu hút sự tham dự đông đảo của hơn 1.400 đại biểu là lãnh đạo cấp Thủ tướng/Bộ trưởng 21 quốc gia, lãnh đạo đến từ 850 tập đoàn, cơ quan, tổ chức toàn cầu.

Việt Nam là một trong 5 nước được lựa chọn mời tham dự ở cấp Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh Thủ tướng Trung Quốc, New Zealand, Mông Cổ và Barbados./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất