Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam: Kỳ vọng các dự án kinh tế xanh

Đây là khẳng định của Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam về triển vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân từ ngày 27-29/8, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Nhân dịp này, Đại sứ Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với báo chí về chuyến thăm và triển vọng hợp tác giữa hai nước.

PV: Trước hết, Đại sứ có thể chia sẻ về mục đích và ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long?

Đại sứ Jaya Ratnam: Năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ song phương Việt Nam-Singapore, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Vì vậy, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long lần này diễn ra vào thời điểm rất quan trọng trong quan hệ hai nước. Để kỷ niệm dịp này, tháng 2 năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Singapore và bây giờ là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Singapore từ 27-29/8. Đây là dịp quan trọng không chỉ để hai bên cùng nhìn lại chặng đường đã qua mà còn cùng nhau tìm kiếm và thiết lập chương trình nghị sự cho tương lai, ở đó, hai bên sẽ cùng nỗ lực giải quyết các thách thức chung. Có thể kể đến lĩnh vực chuyển đổi số hay biến đổi khí hậu, đây đều là những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam.

PV: Đại sứ mong đợi điều gì từ chuyến thăm, dự kiến sẽ có những thỏa thuận nào được ký kết dịp này, trong bối cảnh Lãnh đạo hai nước đã cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, kinh tế số, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo?

Đại sứ Jaya Ratnam: Trọng tâm chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long là thúc đẩy hiện thực hóa Biên bản ghi nhớ về quan hệ Đối tác Kinh tế xanh và Kỹ thuật số mà hai bên đã đạt được trong chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính hồi tháng 2. Về vấn đề này, có ba lĩnh vực mà hai nước kỳ vọng có thể tập trung phát triển.

Thứ nhất, đổi mới sáng tạo sẽ là động lực chính. Singapore và Việt Nam nằm trong 3 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á, là điều kiện rất tốt để hai bên có thể hỗ trợ và khai thác hệ sinh thái đổi mới của nhau để thu hút tài trợ và tiềm năng của đối tác. Một trong những dự án nổi bật là Block71 Saigon - sáng kiến hợp tác giữa Đại học Quốc gia Singapore và Becamex IDC Việt Nam, với hơn 1.000 công ty khởi nghiệp kể từ năm 2011 đến nay. Đây được đánh giá là cửa ngõ kết nối cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam với bản đồ khởi nghiệp thế giới. Tháng 12/2022, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về nhóm công tác đổi mới để kết nối hai hệ sinh thái khởi nghiệp giữa hai nước. Trung tâm Đổi mới Quốc gia Việt Nam cũng ký các biên bản ghi nhớ với một số học viện, đại học, các công ty lớn của Singapore trong vấn đề này.

Lĩnh vực thứ hai mà hai nước kỳ vọng tăng tốc phát triển là hợp tác về năng lượng tái tạo. Singapore và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn chung hướng tới đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0% vào năm 2050. Đây là động lực để hai bên mở rộng quy mô các dự án năng lượng tái tạo, phát triển lưới điện khu vực ASEAN. Với mục tiêu này, Singapore và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng vào tháng 10/2022, nhằm hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phát triển năng lượng tái tạo, thị trường điện và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, tiết kiệm năng lượng.

Lĩnh vực thứ ba mà hai nước có thể hợp tác là phát triển bền vững. Cần nhắc lại, biến đổi khí hậu là lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa, đẩy nhanh các kế hoạch hành động để đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Trong đó, thị trường carbon có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình khử carbon của các quốc gia. Nhìn lại tháng 10/2022, Singapore và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về tín chỉ carbon. Bước đi này giúp cho Việt Nam và Singapore có được vị thế thuận lợi có thể nắm bắt cơ hội từ thị trường tín chỉ carbon. Hai bên sẽ thúc đẩy triển khai các dự án trong lĩnh vực này thời gian tới, đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường tín chỉ carbon trong khu vực.

Thời gian qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ ở tất cả các cấp để lên các kế hoạch và chương trình rất chi tiết, cụ thể. Các nhà lãnh đạo hai bên cũng có quyết tâm chính trị mạnh mẽ để thúc đẩy chương trình nghị sự này. Tôi cho rằng, hai bên đã xác định được một số dự án cụ thể để hai Thủ tướng cùng nhau thảo luận, trong đó có chương trình nghị sự xanh và chương trình nghị sự kỹ thuật số. Và tôi rất hy vọng trong chuyến thăm này, chúng ta sẽ có một số thông báo về các lĩnh vực mới mà Singapore và Việt Nam sẽ hợp tác trong thời gian tới.

PV: Vậy Đại sứ đánh giá như thế nào về vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên toàn cầu?

Đại sứ Jaya Ratnam: Trước hết, xin gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các nhà lãnh đạo và toàn thể nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh. Thế giới đánh giá cao Việt Nam vì các bạn có những nguyên tắc mạnh mẽ, có tinh thần trách nhiệm quốc tế cao cả; nhận được sự tin tưởng và ghi nhận của cộng đồng quốc tế. Vị thế của Việt Nam trên toàn cầu thể hiện qua những vị trí, vai trò mà các bạn đã đảm nhận tại các diễn đàn khu vực và thế giới, đặc biệt tại Liên hợp quốc. Tại đây, Việt Nam vừa kết thúc thành công nhiệm kỳ Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và hiện nay là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025. Tất cả những điều này đều thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng mà các nước dành cho Việt Nam. Và tôi tin rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhận thành công nhiều hơn nữa các vị trí lãnh đạo, thể hiện vai trò dẫn dắt trong khu vực và trên toàn thế giới.

PV: Vâng xin cảm ơn Đại sứ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất