Thế giới cần tăng đầu tư để kịp đạt mục tiêu khí thải vào năm 2050
Khí thải tại nhà máy nhiệt điện ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)

Khí thải tại nhà máy nhiệt điện ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc (Ảnh: TTXVN)

Nếu duy trì tốc độ đầu tư như hiện nay, thế giới sẽ đạt mục tiêu trung hòa khí thải chậm hơn khoảng 20 năm so với dự kiến ban đầu.

Đây là cảnh báo của công ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sĩ đưa ra trong báo cáo công bố ngày 7/10.

Theo ước tính của Swiss Re, chỉ 2% trong tổng số khoản đầu tư cần thiết được thực hiện kể từ khi các quốc gia đặt ra mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050 theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Ông Jerome Haegeli, nhà kinh tế trưởng của Swiss Re, nhận định nếu xu hướng này tiếp diễn, thế giới sẽ mất thêm 20 năm mới có thể đạt được mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050.

Swiss Re ước tính cần đầu tư 270.000 tỷ USD cho các lĩnh vực năng lượng, giao thông, xây dựng và công nghiệp nhằm đạt mục tiêu trên.

Công ty cũng cảnh báo thế giới có thể thiệt hại tới 7-10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đến giữa thế kỷ này nếu hiện tượng ấm lên toàn cầu vẫn trong tiến trình như hiện tại.

Trong báo cáo, Swiss Re cũng kêu gọi tăng đầu tư vào lĩnh vực khử carbon càng sớm càng tốt vì cho rằng “mỗi USD đầu tư hôm nay sẽ giúp giảm lượng khí thải và giảm tổn thất GDP trong tương lai.”

Báo cáo của Swiss Re cũng khuyến nghị phần lớn các khoản đầu tư nên dành cho lĩnh vực giao thông vận tải, điều này ngoài việc giảm phát thải còn mang lại những lợi ích kinh tế trong tương lai, chẳng hạn như tăng năng suất, ổn định việc làm và tài chính.

Mục tiêu khí thải của năm 2050 đặt ra là giữ cho mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức dưới 2 độ C và thích hợp nhất là 1,5 độ C.

Các nhà khoa học đang ngày càng lo ngại thế giới không đảm bảo kịp tiến độ trong việc đáp ứng mục tiêu giữa thế kỷ, điều này khiến biến đổi khí hậu có nguy cơ diễn biến trầm trọng hơn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất