Thái tử Đan Mạch dẫn đầu đoàn doanh nghiệp năng lượng xanh thăm Việt Nam
Đại sứ Nicolai Prytz (giữa) và các đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam ở buổi họp báo. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Đại sứ Nicolai Prytz (giữa) và các đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam ở buổi họp báo. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Thái tử Đan Mạch Frederick và vợ là Công nương Mary sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp về năng lượng xanh thăm Việt Nam trong ba ngày, từ 1-3/11/2022. Chuyến thăm được tổ chức nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đồng thời thúc đẩy sự phát triển, đầu tư cho năng lượng bền vững, đặc biệt là năng lượng gió tại Việt Nam.

Chia sẻ trong buổi họp báo về chuyến thăm sáng 25/10, tại Hà Nội, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, Thái tử Frederick cùng vợ sẽ có cuộc gặp xã giao với các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam; tiếp sau đó là tham dự hàng loạt hội nghị, sự kiện nhằm thúc đẩy sự phát triển và đầu tư, hợp tác trong phát triển năng lượng bền vững giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Một số hoạt động có thể kể đến là chương trình thúc đẩy phát triển điện gió tại Hải Phòng; chương trình về tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả tại Hà Nam; chuyến thăm các công ty Đan Mạch tại Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương...

Đáng chú ý, Thái tử  Frederick sẽ tham dự lễ khởi công nhà máy Lego tại Bình Dương có tổng vốn đầu tư  hơn 1 tỉ USD. Đây là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất của nhà đầu tư Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam đồng thời là nhà máy lớn thứ 6 trên toàn cầu và nhà máy thứ 2 ở châu Á (nhà máy đầu tiên xây tại Giang Tô, Trung Quốc) của Lego.

Đại sứ Nicolai Prytz nhấn mạnh trải qua 50 năm hợp tác, mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước hiện đã trải rộng trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, nông nghiệp, giáo dục, y tế...

"Ở nhiều lĩnh vực, Việt Nam là một điểm đến thú vị cho các nhà đầu tư Đan Mạch. Đây là sự khích lệ để chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam," đại sứ Nicolai Prytz nói.

Đan Mạch hiện là một trong những nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Việt Nam cũng trở thành một đối tác bình đẳng với Đan Mạch, hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Theo đại sứ Nicolai Prytz , đáng chú ý nhất trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác song phương này là phát triển về năng lượng bền vững. Chính vì vậy, chuyến thăm của vợ chồng Thái tử Đan Mạch cũng sẽ tập trung vào các hoạt động chống biến đổi khí hậu, triển khai không chỉ ở cấp chính phủ với chính phủ, mà còn ở mặt hợp tác đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài.

Dự án điện gió La Gàn (Bình Thuận) do Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam nhằm phát triển năng lượng xanh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dự án điện gió La Gàn (Bình Thuận) do Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam nhằm phát triển năng lượng xanh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cuối năm 2021, tại hội nghị COP 26 ở Glasgow (Vương Quốc Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố cam kết Việt Nam sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Nhóm tư vấn Năng lượng điện và Khí đốt thiên nhiên McKinsey & Company nhận định đây là một nỗ lực không hề nhỏ với một quốc gia sử dụng than đá làm nguồn năng lượng phát điện chủ yếu, cơ bản đã khai thác hết nguồn thủy điện, trong khi nhu cầu năng lượng vẫn đang tăng với tốc độ gần 10%/năm.

Nhân sự kiện kỷ niệm hợp tác 50 năm này, phía Đan Mạch cho thấy sự cởi mở, sẵn sàng đồng hành để Việt Nam hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển vô cùng nhanh trên thế giới và chắc chắn sẽ cần nhiều năng lượng để đáp ứng. Chúng tôi coi cam kết của chính phủ Việt Nam về tương lai trung hòa carbon vào năm 2050 là một quyết định vô cùng dũng cảm. Về phía Đan Mạch, với những kinh nghiệm và kiến thức của mình, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam để đạt được mục tiêu này," đại sứ Nicolai Prytz khẳng định.

Hoàng gia Đan Mạch đã có quan hệ lịch sử lâu đời với Việt Nam. Nữ hoàng Margrethe II và Thái tử Frederick đều dành cho Việt Nam một tình cảm hết sức đặc biệt bởi cố Hoàng thân Henrik đã có những năm đầu đời sinh sống tại Hà Nội.

Năm 2009, Thái tử Frederick cùng cha mẹ và vợ đã có chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước lần đầu tiên. Ông duy trì các hoạt động ngoại giao sau đó như tới thăm Việt Nam vào dịp 40 năm kỷ niệm quan hệ hai nước, chúc mừng các dịp Quốc khánh 2/9 của nước ta. Vào dịp sinh nhật thứ 50 vừa qua, Thái tử Frederick đã mời một số nghệ sỹ Việt Nam tới dự tiệc tại Đan Mạch./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất