Sàn giao dịch tín chỉ carbon Việt Nam sẽ vận hành vào năm 2028
Tài nguyên rừng là cơ sở để phát triển thị trường carbon ở Việt Nam.

Tài nguyên rừng là cơ sở để phát triển thị trường carbon ở Việt Nam.

Tín chỉ carbon là chứng nhận có thể giao dịch thương mại thể hiện quyền phát thải 1 tấn khí CO2 hoặc tương đương. Ước tính, mỗi tín chỉ carbon có giá từ vài USD đến hàng trăm USD, mỗi năm có thể thu về hàng trăm triệu USD.

Theo ông Trần Quang Bảo, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), tài nguyên rừng Việt Nam hiện có 14,7 triệu ha với độ che phủ là 42%, trong đó có hơn 10 triệu ha rừng tự nhiên. Đây là đối tượng có rất nhiều tiềm năng và nhiều hoạt động có thể đóng góp vào nỗ lực giảm phát thải, cũng như phát triển thị trường carbon trong nước, tiến tới trao đổi tín chỉ carbon với các quốc gia khác trên thế giới.

“Theo Nghị định số 06 về quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon, đến hết năm 2027 Việt Nam sẽ hình thành thị trường bắt buộc, trong đó quy định các hạn ngạch đối với các cơ sở giảm phát thải và mua bán, trao đổi, chuyển nhượng tín chỉ carbon. Ngành lâm nghiệp đã và đang chủ động đàm phán với các tổ chức quốc tế và các đối tác liên quan xây dựng những dự án thí điểm có thể chuyển nhượng kết quả về thị trường carbon”, ông Bảo thông tin./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất