Ra mắt mạng lưới nhà báo điều tra bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp
Voi ở Tây Nguyên. (Ảnh: TTXVN)

Voi ở Tây Nguyên. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 13/6, Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp, Báo Nông nghiệp Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên - WWF và Tổ chức TRAFFIC International, đã chính thức ra mắt “Mạng lưới phóng viên, nhà báo điều tra về phòng, chống buôn bán động vật hoang trái pháp luật”.

Mạng lưới trên là một nhóm sinh hoạt chuyên môn tự nguyện, phi chính trị, phi lợi nhuận, tuân thủ các quy định về thành lập hội, nhóm của pháp luật Việt Nam, bao gồm các phóng viên, nhà báo có chuyên môn hoặc quan tâm về hoạt động điều tra, viết bài về nội dung chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Tại hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phóng viên, nhà báo trong phòng, chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”, diễn ra sáng 13/6, đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam đã công bố danh sách 12 phóng viên, nhà báo đầu tiên được lựa chọn vào mạng lưới, trong đó có phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus.

Được sự cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mạng lưới sẽ là không gian, cầu nối để các nhà báo, phóng viên cùng chia sẻ thông tin, tăng cường năng lực, hỗ trợ và phối hợp thực hiện các hoạt động báo chí, truyền thông, góp phần ngăn chặn nạn buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép tại Việt Nam.

Tham gia mạng lưới, các nhà báo và phóng viên điều tra về tội phạm động vật hoang dã sẽ được đào tạo, tập huấn, hỗ trợ từ các tổ chức, các chuyên gia những kiến thức, kinh nghiệm điều tra về hành vi săn bắt, buôn bán, vận chuyển, sử dụng động vật hoang dã trái pháp luật, đặc biệt là động vật hoang dã nguy cấp.

Việc thành lập mạng lưới các nhà báo, phóng viên điều tra về tội phạm động vật hoang dã cũng nhằm khẳng định vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong vận động sự ủng hộ, cam kết của lãnh đạo các cấp, ban ngành trung ương và địa phương, giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật.

Đặc biệt, mạng lưới các nhà báo, phóng viên điều tra về tội phạm động vật hoang dã sẽ là “cầu nối” phối hợp với các nhà báo, phóng viên trong việc điều tra, viết bài và đăng tải các bài báo, phóng sự truyền hình, chuyên đề, ấn phẩm trong việc đấu tranh với hành vi buôn bán, vận chuyển và sử dụng động vật hoang dã trái phép.

Trên cơ sở đó, mạng lưới sẽ giúp hình thành và lan tỏa tinh thần đấu tranh, bảo vệ động vật hoang dã trên cả nước cũng như góp phần chung tay cùng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng dinh học tại Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất