Ngành hàng không nhất trí mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào 2050
(Nguồn: policyoptions.irpp.org)

(Nguồn: policyoptions.irpp.org)

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ngày 7/10 đã đạt được thỏa thuận lịch sử về mục tiêu trung hòa khí thải carbon của các chuyến bay quốc tế vào năm 2050.

Đây là kết quả Hội nghị lần thứ 41 của ICAO vừa diễn ra tại Montreal (Canada).

Theo ICAO, mục tiêu dài hạn tập thể (LTAG) mà tổ chức này đề ra phù hợp với cam kết của ngành hàng không quốc tế với nỗ lực chống biến đổi khí hậu của ngành này và Hiệp định Paris.

ICAO đang làm việc với 193 quốc gia thành viên để thiết lập và kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn, an ninh, khí thải, điều hướng và cơ sở vật chất nhằm định hình và cải thiện hoạt động hàng không quốc tế.

Các hội nghị ICAO được tổ chức 3 năm một lần.

Lượng khí CO2 phát thải từ ngành công nghiệp hàng không chiếm từ 2,5% đến 3% tổng lượng CO2 phát thải toàn cầu.

Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi năng lượng Xanh của ngành này còn gặp nhiều khó khăn ngay cả khi ngành công nghiệp hàng không và các công ty năng lượng đang nỗ lực tạo bước tiến.

Các hãng hàng không ước tính cần đầu tư khoảng 1.550 tỷ USD giai đoạn 2021-2050 để ngành này đạt được mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) Willie Walsh đã hoan nghênh thỏa thuận này, cho rằng ngành hàng không đang có động lực mạnh mẽ trong việc đưa ra mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Ông bày tỏ mong chờ sẽ có nhiều sáng kiến chính sách mạnh mẽ hơn về trung hòa carbon như thúc đẩy năng lực sản xuất nhiên liệu bền vững cho ngành hàng không.

Trong khi đó, người đứng đầu Hội đồng sân bay quốc tế đại diện cho 1.950 sân bay tại 185 quốc gia, ông Luis Felipe de Oliveira bày tỏ cộng đồng hàng không cho rằng đây là thỏa thuận mang tính bước ngoặt của ICAO.

Hội nghị lần thứ 41 ICAO diễn ra từ ngày 27/9 đến 7/10 tại trụ sở ở Montreal, trong đó các quốc gia thành viên và đại diện từ các tổ chức quốc tế thảo luận về các ưu tiên của ICAO, hỗ trợ tăng cường tính bền vững và số hóa vận tải hàng không thế kỷ 21./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất