Khởi động Chương trình ‘Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023’
Chung tay bảo vệ môi trường. (Nguồn: TTXVN)

Chung tay bảo vệ môi trường. (Nguồn: TTXVN)

Sáng 5/5, Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023” đã chính thức được khởi động nhằm kêu gọi cộng đồng cùng tham gia bảo vệ sức khỏe và môi trường sống, cũng như cổ vũ lối sống lành mạnh, xanh-sạch-đẹp hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh-Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, nhấn mạnh Chương trình Vì Môi trường xanh Quốc gia là dịp để vận động nhân dân tích cực tham gia vào công tác bảo vệ môi trường.

Sự kiện cũng nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và phổ biến kiến thức về bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong trường học, qua đó góp phần đưa nội dung bảo vệ thiên nhiên và môi trường vào chương trình giảng dạy trong các trường học giúp cho học sinh nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất.

Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia năm 2023” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chủ trì tổ chức, sẽ diễn ra liên tiếp với chuỗi hoạt động tuyên truyền về môi trường, kéo dài tới ngày 19/11/2023.

Mở đầu chuỗi hoạt động, trong ngày 5/5, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam sẽ phối hợp với Học viện Phát triển Tài năng Nhí khởi động Cuộc thi tìm kiếm gương mặt “Đại sứ xanh” dành cho cho các em học sinh từ 7-15 tuổi, để truyền cảm hứng tích cực về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Chung tay bảo vệ môi trường sống cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Chung tay bảo vệ môi trường sống cho học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Khởi động cuộc thi, ban tổ chức đã lựa chọn ngẫu nhiên 11 trường tiểu học, trung học cơ sở thuộc 5 quận của thành phố Hà Nội (Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai) để tìm kiếm gương mặt “Đại sứ xanh”.

Các “Đại sứ xanh” sẽ đồng hành cùng Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà tham gia các hoạt động về bảo vệ môi trường, thực hiện dự án nhân ái và trở thành gương mặt đại diện cho các dự án của Chương trình “Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023”, tiếp tục đến một số trường tại Hà Nội để lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường sống cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Cô Trần Thanh Huyền - Quản lý Học viện Phát triển Tài năng Nhí, chia sẻ: “Với Chương trình ‘Vì Môi trường xanh Quốc gia 2023’, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng và kêu gọi sự tham gia tích cực của các học sinh trong việc tiên phong thực hiện lối sống xanh, khỏe mạnh và thân thiện với môi trường”.

Đại diện Học viện Phát triển Tài năng Nhí cũng bày tỏ ấn tượng khi biết rằng rất nhiều học sinh đã tham gia vào các hoạt động của chương trình cả trực tiếp và trực tuyến, để được cập nhật và mở rộng kiến thức cũng như nâng cao khả năng trong lĩnh vực môi trường hay tình trạng nóng lên toàn cầu.

Trong khuôn khổ chương trình còn có các hoạt động như: Trưng bày mô hình xanh của học sinh và gian hàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ xanh của các đơn vị, doanh nghiệp; vẽ bức tranh khổng lồ với chủ đề “Hà Nội Xanh - Thành phố vì hoà bình” nhằm truyền cảm hứng tới cộng đồng vì môi trường quốc gia xanh, sạch.

Tham gia chương trình với vai trò là Đại sứ thiện chí, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà nhấn mạnh ô nhiễm môi trường là một vấn đề lớn có thể gây ra nhiều hậu quả tai hại. Cách tốt nhất để cố gắng khắc phục là nâng cao nhận thức của cộng đồng về các biện pháp bảo vệ môi trường.

“Thông qua chương trình, tôi mong muốn góp phần tuyên truyền cho các bạn trẻ, nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường sống. Như vậy, tất cả mọi người có thể tiếp tục sinh sống và làm việc một cách an toàn”, Hoa hậu Đỗ Thị Hà chia sẻ.

Chương trình Vì Môi trường xanh Quốc gia được tổ chức lần đầu vào năm 2012, nhằm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18/3/2013 của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Qua hơn 10 năm, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều địa phương trên cả nước và sự ủng hộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chương trình năm 2023 sẽ tiếp nối các kết quả tích cực này và đồng thời hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất