Hưng Yên phát động "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần"
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ký cam kết hành động chống rác thải nhựa. (Ảnh: TTXVN)

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ký cam kết hành động chống rác thải nhựa. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 28/7, tại huyện Yên Mỹ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã phát động phong trào "Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon," với sự tham gia của trên 30 doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại và hàng trăm hộ kinh doanh cùng đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên cho biết trên địa bàn toàn tỉnh có trên 100 chợ, 23 siêu thị và nhiều cửa hàng tiện ích; hiện trung bình mỗi ngày một siêu thị sử dụng khoảng 120-500 túi nilon/ngày.

Ngoài ra, đối với một số loại hình hàng hóa là thức ăn chín tại chợ dân sinh, một tiểu thương sử dụng khoảng 1.000 cốc nhựa sử dụng một lần/tháng, tương đương 12.000 cốc nhựa/năm.

Vì thế, thói quen này đang âm thầm gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Sở Công Thương kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp quản lý, khai thác chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh cùng chung tay hành động giảm thiểu sử dụng và tiến tới không sử dụng các túi nilon, túi nhựa đựng hàng hóa cho khách hàng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế-xã hội, môi trường và sức khỏe con người cho các hộ tiểu thương, thương nhân trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị thường xuyên phát động phong trào giảm sử dụng túi nilon chứa hàng hóa với sự tham gia trực tiếp của người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường…

Tại hội nghị, đại diện hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng và ký cam kết hành động chống rác thải nhựa.

Đồng thời, một số doanh nghiệp tham dự cũng đã giới thiệu các sản phẩm, đồ dùng thay thế sản phẩm nhựa như giỏ, túi đựng hàng, chai thủy tinh, các bao bì hữu cơ, các loại túi ni lông tự hủy sinh học.

Là doanh nghiệp sản xuất bao bì tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, ông Bùi Quang Sỹ, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Đức cho biết bao bì là một yếu tố quan trọng trong việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên, sử dụng các loại bao bì khó phân hủy có thể gây tác động tiêu cực đến môi trường sống, gây ô nhiễm và đe dọa sức khỏe con người. Vì vậy, sử dụng bao bì thân thiện môi trường chính là giải pháp để môi trường phát triển bền vững.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường. (Ảnh: TTXVN)

Thời gian qua, công ty đã chú trọng cải tiến công nghệ và cho ra đời nhiều sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường như bao bì phân hủy sinh học; bao bì giấy; bao bì tái chế; bao bì nhựa PET và bao bì nhựa PP.

Sản phẩm bao bì nhựa PP có độ bền, độ đàn hồi cao và có thể tái sử dụng nhiều lần, có thời gian phẩn hủy ngắn từ 6-12 tháng, không gây tác động tiêu cực đến môi trường./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất