Hội nghị COP27: Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về sản xuất hydro xanh tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), khai mạc ngày 6/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh ở Biển Đỏ.

Trong một thông báo ngày 5/11, Chính phủ Ai Cập cho biết chiến lược quốc gia về hydro xanh này sẽ được thực hiện với sự hợp tác của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) và Liên minh Arab về Phát triển Bền vững và Môi trường (AUSDE), nhằm giúp Ai Cập đóng góp khoảng 8% thị phần của thị trường hydro toàn cầu.

Ai Cập có khả năng sản xuất hydro xanh với giá rẻ nhất trên toàn thế giới với chi phí sản xuất dự kiến sẽ giảm xuống còn 1,7 USD/kg vào năm 2050 thay vì mức 2,7 USD/kg vào năm 2025.

Chính phủ khẳng định chiến lược này sẽ giúp tăng GDP của Ai Cập thêm 10-18 tỷ USD vào năm 2025, tạo ra hơn 100.000 cơ hội việc làm, góp phần giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ, từ đó giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Gần đây, Ai Cập đã ký một số biên bản ghi nhớ về sản xuất hydro và amoniac xanh với các đối tác quốc tế, một trong những nỗ lực của nước này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất hydro xanh, hướng tới đưa quốc gia Bắc Phi này trở thành trạm chung chuyển năng lượng sạch đến châu Âu.

Ai Cập cũng chuẩn bị khai trương nhà máy hydro xanh đầu tiên với công suất 100 MW tại Khu kinh tế kênh đào Suez với chi phí 5 tỷ USD, theo biên bản ghi nhớ đã ký với nhà cung cấp giải pháp năng lượng tái tạo Scatec của Na Uy vào tháng 3.

Nhà máy này sẽ có công suất hàng năm 1 triệu tấn hydro xanh, với khả năng mở rộng năng lực sản xuất lên 3 triệu tấn mỗi năm. Theo một tuyên bố của công ty Scatec, dự án này dự kiến bắt đầu sản xuất amoniac xanh vào năm 2025 để xuất khẩu sang các thị trường châu Âu và châu Á.

Ai Cập cũng đã đạt được các thỏa thuận tương tự với các đối tác của Australia, Đức, Ấn Độ và Saudi Arabia.

Quốc gia Bắc Phi này đã đưa ra nhiều các sáng kiến xanh trước thềm Hội nghị COP27 với kế hoạch tăng cường đầu tư xanh lên 50% tổng đầu tư công vào năm 2024/2025, tăng từ mức 40% hiện nay.

Hội nghị COP27 sẽ hướng tới việc giảm lượng khí thải carbon gây biến đổi khí hậu và giải quyết các tác động khí hậu hiện nay. Ai Cập đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải cam kết thực hiện mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C theo thỏa thuận Paris được ký kết tại COP21 vào năm 2015.

COP27 dự kiến có sự tham dự của các phái đoàn đến từ gần 200 nước, hơn 120 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ cùng với hơn 40.000 đại biểu khác.

Đây là hội nghị thượng đỉnh về khí hậu có số lượng người tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay. Ngoài ra, hơn 3.000 nhà báo và các chuyên gia truyền thông từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại thành phố Sharm El-Sheikh, ở Biển Đỏ, để đưa tin về hội nghị COP27./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất