Học sinh được nâng cao nhận thức về giao thông xanh và an toàn
Học sinh được nâng cao nhận thức về giao thông xanh và an toàn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Học sinh được nâng cao nhận thức về giao thông xanh và an toàn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hơn 1.000 người tham gia ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” nằm trong khuôn khổ dự án toàn cầu “Giảm tốc độ, trường học an toàn” nhằm truyền tải thông điệp về việc giao thông an toàn và hành động vì những con đường xanh.

Sự kiện này do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) và Quỹ AIP tổ chức vào ngày 16/4.

Là năm thứ 5 triển khai dự án, các hoạt động tập trung vận động học sinh và cộng đồng sử dụng các phương tiện giao thông hướng tới phát triển các thành phố xanh và lành mạnh hơn cũng như thúc đẩy việc di chuyển an toàn và bền vững. Mục tiêu này phù hợp với định hướng trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021-2030 của Việt Nam.

Từ đầu năm 2023, Quỹ AIP đã tổ chức các buổi đào tạo về kỹ năng đi xe đạp an toàn tại 19 trường trung học cơ sở ở Pleiku nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cho 18.117 học sinh. Ngoài ra, chiến dịch cũng nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua cuộc thi “Marathon xe đạp” đã được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh đi xe đạp đến trường.

Kết quả đánh giá cho thấy học sinh thể hiện thái độ tích cực đối với việc đi xe đạp tăng từ 24% lên 65% sau khi tham gia các hoạt động do dự án tổ chức. Số học sinh có kiến thức tốt về đi xe đạp an toàn tăng từ dưới 72% lên hơn 84%.

Những kết quả này cho thấy cho sự khởi đầu của những thay đổi nhận thức hiệu quả và những thay đổi lâu dài để tạo ra tác động xã hội bền vững không chỉ trong các trường học mà cả cộng đồng rộng lớn hơn.

Ông Đỗ Việt Hưng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Pleiku khẳng định sự kiện này là cơ hội để cộng đồng cùng tạo nên những thay đổi hướng tới một tương lai xanh, sạch hơn.

Ông Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao Hiệp hội An toàn Đường bộ toàn cầu cho biết thanh thiếu niên là tương lai của toàn cầu do đó ưu tiên quan trọng nhất là bảo vệ các em. Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy giao thông an toàn và bền vững hơn ở Tây Nguyên, Việt Nam.

“Thành phố Pleiku từ lâu đã là ngôi nhà của dự án ‘Giảm tốc độ, trường học An toàn’ của Quỹ AIP. Tiếp nối những thành công của dự án, bao gồm việc lắp đặt các biển giới hạn tốc độ 30km/h trong giờ đưa và đón học sinh, chúng tôi tự hào mở rộng dự án hướng tới giao thông lành mạnh và bền vững nhằm đưa Pleiku đến gần hơn với việc trở thành một thành phố đi bộ an toàn,” bà Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành Quỹ AIP chia sẻ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất