Bắc Ninh chung tay hành động vì môi trường sạch
Tuổi trẻ Bắc Ninh chung tay bảo vệ môi trường.

Tuổi trẻ Bắc Ninh chung tay bảo vệ môi trường.

Thành phố Bắc Ninh với quyết tâm chính trị bảo vệ môi trường

Trong chiến lược xây dựng thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp, hướng đến đô thị thông minh, thành phố Bắc Ninh xác định một trong những quyết tâm chính trị là bảo vệ môi trường, mục tiêu nhằm từng bước tạo chuyển biến về nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp nhân dân, để dần đưa công tác bảo vệ môi trường thực sự đi vào cuộc sống. Nổi bật, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và truyền thông thành phố xây dựng chuyên mục “Vì thành phố Bắc Ninh sạch” phát sóng định kỳ trên hệ thống truyền thanh cơ sở; phong trào “Toàn dân chung tay hành động vì môi trường sạch“; xây dựng “Khu dân cư sạch“; cuộc vận động “10 phút góp phần làm sạch thành phố“...được các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh; lồng ghép nội dung vệ sinh môi trường vào các hoạt động văn hóa, lễ hội; tổ chức ký cam kết về bảo vệ môi trường với các hộ dân ở các phường…

Hiện thành phố chỉ đạo 100% các đơn vị trường học tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục về ý thức vệ sinh môi trường tới toàn thể các em học sinh, lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tuần, các buổi sinh hoạt lớp, các buổi hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là trong các môn học có nội dung tích hợp bảo vệ môi trường. Kết quả, 100% trường học đẩy mạnh tuyên truyền, cổ động trực quan băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, chiếu phim, sân khấu hóa hưởng ứng các ngày: Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn... Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu…từ đó dần hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường từ nhỏ cho các em học sinh.

Các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo trong bảo vệ môi trường như: Hội Liên hiệp phụ nữ sáng tạo, chủ động triển khai thực hiện mô hình “Đường hoa phụ nữ” tại 19 phường, phát động trồng hoa trên các tuyến đường của phường, trồng các bồn hoa tại trụ sở UBND, nhà văn hóa, công viên...; Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ra quân tổng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, khu phố, các điểm công cộng, tụ điểm rác trên địa bàn với sự tham gia của hàng nghìn lượt hội viên…

Hiện nay, 19/19 phường đã tổ chức ký cam kết đến các hộ dân về giữ gìn vệ sinh môi trường; thành lập Đội tự quản vệ sinh môi trường tại các khu, tuyến phố; bổ sung nội dung về giữ gìn, bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước của khu phố... Những hành động thiết thực này góp phần quan trọng xây dựng thành phố Bắc Ninh văn minh, hiện đại.     

Các cấp, ngành của tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều hội thi, tọa đàm…nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Các cấp, ngành của tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhiều hội thi, tọa đàm…nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ 7 hàng tuần, dọc các tuyến đường liên thôn ở xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trở nên sôi động. Ngay từ sáng sớm, người dân trong các khu dân cư, xóm ngõ rôm rả mỗi người một việc cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ “từ nhà ra ngõ”. Vì công việc này được duy trì thường xuyên nên người dân ở nhiều ngõ xóm nói vui “tìm được rác cũng khó”. Việc dọn dẹp trở nên rất nhẹ nhàng và vui vẻ với sự gắn kết của tất cả các thành viên, chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đường làng ngõ xóm đã sạch sẽ, phong quang.

Đồng chí Phạm Đình Đại, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quế Tân cho biết: Thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2019 - 2025, những năm qua Quế Tân đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương; tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề về môi trường triển khai tới các chi bộ, các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, nhằm nâng cao nhận thức và vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị về công tác bảo vệ môi trường trong tình hình mới. Hàng tháng, Đảng uỷ xã đưa nội dung bảo vệ môi trường vào Nghị quyết lãnh đạo và giao cho các ban ngành, đoàn thể chính trị xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể phù hợp với từng đơn vị. Đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, hội viên ở các tổ chức và nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt, giao ban, hội nghị để chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Là xã giáp ranh nhiều khu công nghiệp, các loại hình kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, quán ăn… mở ra ngày một nhiều, bên cạnh đó số lượng công nhân đến thuê trọ, cư trú, làm việc ở các công ty trên địa bàn xã ngày một tăng, do vậy khối lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng tăng theo. Chính quyền xã đã chỉ đạo 6/6 thôn thành lập tổ thu gom rác thải từ các hộ dân, vận chuyển về nơi tập kết chung ở các thôn để công ty thu gom vận chuyển về nơi tập kết của huyện, không để xảy ra tình trạng ùn đọng, gây mất vệ sinh môi trường. Các phong trào thi đua vì môi trường sạch được các tổ chức hội, đoàn thể phát động thực hiện có hiệu quả bằng những công việc cụ thể như: tổ chức vớt bèo, phạt cỏ, khơi thông dòng chảy phục vụ sản xuất nông nghiệp; quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; thường xuyên phát động phong trào thu gom rác thải nhựa, bao bì, vỏ chai thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng; không đốt rơm rạ ngoài đồng, không vứt rơm rạ xuống lòng, lề mương gây ô nhiễm môi trường…

Với những chủ trương, giải pháp cụ thể, thiết thực, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong xã, đến nay nhận thức của người dân xã Quế Tân về bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt, hình thành thói quen trong cộng đồng dân cư vì một môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 của xã Quế Tân là 95% các thôn có điểm thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt; củng cố, khôi phục mỗi thôn ít nhất có 1 hồ điều hòa cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng; 100% các gia đình có sử dụng nhà vệ sinh khép kín; chất thải sinh hoạt và rác thải trong thôn, ngoài đồng được tổ chức thu gom, phân loại và xử lý thường xuyên 2 buổi/tuần tập kết đúng nơi quy định; 100% các hộ chăn nuôi trang trại, quy mô lớn có lắp hầm Biogas, quy hoạch khu tập trung giết mổ, có hệ thống xử lý nước thải ở các thôn, quy hoạch được các vùng sản xuất rau rạch, an toàn trong đó tập trung vào cây khoai tây và cây dưa gang.

Chương trình “Đổi rác lấy quà” của tuổi trẻ Bắc Ninh thu hút nhiều đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia.

Chương trình “Đổi rác lấy quà” của tuổi trẻ Bắc Ninh thu hút nhiều đoàn viên thanh niên, học sinh tham gia.

Phát huy vai trò xung kích bảo vệ môi trường xanh

Chỉ với 10 đến 15 lon nhựa, nhôm, bóng đèn led hỏng bạn có thể đổi lấy cây xanh hay các nhu yếu phẩm (nước mắm, dầu ăn, sách vở, túi rác tái chế, cây xanh, vở viết, truyện thiếu nhi, đồ dùng học tập)… Với cách làm sáng tạo này, chương trình “Đổi rác lấy quà” do Chi đoàn 26-3 (Tỉnh Đoàn) triển khai tại Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và Ngày hội Thanh niên công nhân năm 2022 thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia.

Chương trình “Đổi rác lấy quà” 8 giờ sáng mới chính thức diễn ra nhưng mẹ con chị Vũ Thị Thơm, công nhân đang thuê trọ tại thôn Đại Vi, xã Đại Đồng đến từ khá sớm. Chị Thơm chia sẻ: “Biết đến chương trình “Đổi rác lấy quà” qua loa truyền thanh của thôn, thấy chương trình ý nghĩa, rất muốn đưa con đến cùng tham gia. Tôi muốn con hiểu việc bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động  nhỏ như: Thu gom, bỏ rác đúng nơi quy định…, và nhất là hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần”.

Cầm trên tay phần quà, bà Định Thị Cúc, 58 tuổi, thôn Đại Vi hào hứng: “Nghe phát loa thông báo, tôi đem số vỏ lon, chai nhựa gom được đem đến và được nhận phần quà gồm nước mắm, dầu ăn, bột canh. Hoạt động thiết thực “Đổi rác lấy quà” của các bạn đoàn viên thanh niên giúp người dân chúng tôi có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường”.

Xác định bảo vệ môi trường là phong trào trọng tâm, cốt lõi, thường xuyên và lâu dài, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh luôn nỗ lực, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào thanh niên tham gia bảo vệ môi trường. Các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh thiếu nhi nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu được tập trung triển khai thực hiện. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo Đoàn cơ sở nghiên cứu, lựa chọn triển khai các hoạt động phù hợp, thiết thực với tình hình thực tế của từng địa phương.

Theo đó, 100% cơ sở Đoàn trong tỉnh triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu gắn với các hoạt động trọng tâm nhân dịp “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Giờ trái đất”, “Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày môi trường thế giới”… thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhiều mô hình đoàn thanh niên tham gia bảo vệ môi trường được duy trì, nhân rộng ở các cấp như: Mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa, “Đổi rác thải lấy quà tặng”, “Thùng rác thông minh”, “Tuyến đường thanh niên tự quản sáng, xanh, sạch, đẹp”.../.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất