Áo, Đức và Bỉ cam kết tài trợ các nước đang phát triển khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra
Ngập lụt do ảnh hưởng của bão Nalgae tại thị trấn Kawit, tỉnh Cavite, Philippines ngày 30/10.

Ngập lụt do ảnh hưởng của bão Nalgae tại thị trấn Kawit, tỉnh Cavite, Philippines ngày 30/10.

Ngày 8/11, Bộ Khí hậu Áo thông báo nước này sẽ cung cấp 50 triệu euro trong 4 năm tới để giúp các nước đang phát triển đối phó với những tổn thất và thiệt hại khó tránh khỏi do biến đổi khí hậu.

Cam kết của Áo đã đưa nước này vào nhóm nhỏ các nước châu Âu đề xuất hỗ trợ tài chính cho mục đích tương tự.

Theo bộ trên, khoản tiền này có thể hỗ trợ “Mạng lưới Santiago," một cơ chế của Liên hợp quốc nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước đang phải đối mặt với những thiệt hại do thảm họa thiên nhiên liên quan đến khí hậu, và một chương trình cung cấp các hệ thống cảnh báo sớm cho các quốc gia thường xuyên phải chịu đựng điều kiện khí hậu cực đoan.

Bộ trưởng Khí hậu Áo, bà Leonore Gewessler cho biết: “Các nước dễ bị tổn thương nhất ở Nam Bán cầu đang đặc biệt phải chịu đựng hậu quả nặng nề của cuộc khủng hoảng khí hậu và đang đòi hỏi chính đáng sự hỗ trợ nhiều hơn từ các nước công nghiệp phát triển". Bà cho biết thêm: “Áo sẽ bổ sung 10 triệu euro vào ngân sách năm nay dành cho tài chính khí hậu," đồng thời nhấn mạnh “Áo sẽ chịu trách nhiệm".

Trước đó, ngày 7/11, Đức và Bỉ đã tham gia cùng một số quốc gia giàu có khác cam kết tài trợ giúp các nước đang phát triển khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Theo đó, Đức đóng góp 170 triệu euro và Bỉ đóng góp 2,5 triệu euro.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Ai Cập, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nêu rõ nước này sẽ đóng góp 170 triệu euro vào quỹ “Lá chắn toàn cầu” (Global Shield) của Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) để hỗ trợ nhóm V20 gồm 58 quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhằm tăng nguồn tài chính bảo hiểm và phòng chống thiên tai.

Ông nêu rõ Berlin "cũng sẽ hỗ trợ các nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu."

Trong khi đó, Bỉ cam kết tài trợ 2,5 triệu euro để khắc phục thiệt hại do biến đổi khí hậu, ngoài gói hỗ trợ mới ứng phó với biến đổi khí hậu trị giá 25 triệu euro dành cho Mozambique từ năm 2023-2028.

Theo Chính phủ Bỉ, khoản tiền này chủ yếu dành để ngăn chặn và hạn chế các thiệt hại, trong đó có lập bản đồ các khu vực dễ tổn thương do triều cường và triển khai các hệ thống cảnh báo sớm…/.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất