Tình người Cần Thơ lan tỏa trong đại dịch
Quán cơm thiện nguyện Yên Vui, địa chỉ cho người khó khăn vào thứ 2, 4, 6 hàng tuần. (Ảnh: vov.vn)

Quán cơm thiện nguyện Yên Vui, địa chỉ cho người khó khăn vào thứ 2, 4, 6 hàng tuần (Ảnh: vov.vn)

Đây là hoạt động ý nghĩa, đặc biệt trong thời điểm dịch, nhiều người mất việc, không thể kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống.

Hoạt động từ ngày 31/11/2020, với diện tích khoảng 100m2, quán cơm thiện nguyện Yên Vui, ở số 73, Võ Văn Kiệt, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ là địa chỉ quen thuộc của người lao động nghèo, sinh viên khó khăn vào thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Đây là một trong các quán thiện nguyện do Quỹ từ thiện tư nhân Bông Sen thành lập, phục vụ suất ăn 1.000 đồng cơm chay và 2.000 đồng cơm mặn. Dù mức giá cho một bữa ăn không cao nhưng suất cơm vẫn đầy đủ dinh dưỡng và còn đậm tình người.

Theo cô Lê Kim Trí, làm việc tại quán cơm Yên Vui, trước khi có thông báo cấm tụ tập đông người, mỗi lần quán mở cửa sẽ phục vụ mỗi lượt lên đến 60 khách. Bây giờ, bán mang về, nhưng chất lượng cơm không giảm, có ngày còn tặng thêm bánh ngọt hoặc trái cây cho người đến mua.

Quán Yên Vui mở cửa bán vào lúc 10 giờ, mỗi ngày phục vụ gần 400 phần cơm các loại. Dịch bệnh Covid-19 cũng ảnh hưởng ít nhiều đến lực lượng phục vụ tại quán vì sinh viên tình nguyện về quê chờ thông báo mới nhập học. Nhưng với tinh thần vì mọi người, những cô bác lớn tuổi lại động viên nhau đến quán cơm này, để duy trì suất ăn cho bà con. Giữa những ngày mưu sinh chật vật thì những bữa ăn giá rẻ sẽ hỗ trợ họ phần nào.

Cầm trên tay hộp cơm mua được với giá 2.000 đồng, anh Phan Văn Hoài, làm công nhân, ở trọ tại quận Ninh Kiều chia sẻ, bình thường một suất ăn gần công ty ít nhất cũng 20.000 đồng, quán cơm này ra đời đã khiến bản thân đỡ vất vả hơn, tiết kiệm được chút chi phí lo cho những việc khác.

Trong những ngày chung tay phòng, chống dịch Covid-19, ngoài các địa chỉ thiện nguyện quen thuộc, khoảng 1 tuần trở lại đây, ở các quận, huyện trên địa bàn Cần Thơ đã xuất hiện thêm nhiều điểm phát cơm cho bà con như: quán An Nhàn, ở đường Trần Việt Châu; quán cơm 5.000 đồng ở số 17 Hải Thượng Lãn Ông… Các quán cơm này đưa vào hoạt động bằng cả tấm lòng chia sẻ, giúp đỡ của chủ quán.

Ghi nhận tại quán cơm 5.000 đồng, số 17 Hải Thượng Lãn Ông, quận Ninh Kiều, vào lúc 10h30 sáng, đã có nhiều người lao động nghèo, người nuôi bệnh tại các bệnh viện đứng chờ lấy phiếu mua cơm. Với sự thân thiện, ân cần, lực lượng tại quán đã xóa bỏ tâm lý ngại ngùng, tự ti và tạo ấn tượng đẹp cho người đến mua.

Anh Phan Thành Đạt, một trong 3 người góp vốn mở quán cơm 5.000 đồng chia sẻ: "Trước đây, quán nấu cơm cho các chốt trực kiểm soát dịch, nhìn thấy nhiều mảnh đời mất việc làm phải về quê, khó khăn sống qua ngày. Do vậy, quyết định mở ra quán cơm này với mong muốn có thể chia sẻ phần nào khó khăn của họ. Quán phục vụ các ngày trong tuần từ 11 giờ đến 14 giờ, thực đơn thay đổi liên tục để bà con đủ dinh dưỡng.

Hoạt động này mang tính thiện nguyện, thành thử ra khi làm cái này nhiều mạnh thường quân, rồi bà con xung quanh hàng xóm người ta qua tiếp, mình có thêm động lực để mình duy trì tiếp hoạt động này. Rất là vui được mọi người cùng ủng hộ, cùng chung tay giúp bà con vượt qua khó khăn này, thì mình sẽ duy trì đến hết dịch".

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của những người nghèo thêm chật vật với gánh nặng mưu sinh. Trong khó khăn, nhiều hành động thiết thực và ý nghĩa tại Cần Thơ xuất hiện, khiến mọi người càng thêm thấm thía cái đẹp của tình người, tình đời. Qua đó, mỗi mảnh đời khó khăn sẽ cố gắng vươn lên và chắc rằng sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong bất cứ thời điểm nào./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất