Chuyên gia Nga và Indonesia đánh giá cao chính sách đối ngoại của Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 11/12/2020. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Hội nghị tổng kết Năm Chủ tịch ASEAN 2020, ngày 11/12/2020. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại LB Nga, Tiến sĩ Chính trị Evgeny Vlasov, quyền Hiệu phó phụ trách Hợp tác quốc tế trường Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (DVFU), nhà Việt Nam học, chuyên gia nghiên cứu về chính trị Việt Nam về chính sách đối ngoại của Việt Nam, cho biết: Việt Nam đang ở trong một khu vực địa-chính trị rất phức tạp, ở trung tâm khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, theo ông, việc xử lý hài hòa quan hệ với những đối tác mạnh trong không gian này sẽ là một thách thức lớn đối với Việt Nam. Tuy nhiên, chuyên gia Nga tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thành công chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và duy trì quan hệ tốt đẹp không chỉ với các nước láng giềng, mà với cả các đối tác khác.

Ông cũng tin rằng Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là một đầu tàu phát triển và đổi mới, song cũng không ngừng hun đúc truyền thống cho những thế hệ sau. Ngoài ra, trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển đối thoại với các đối tác nước ngoài, Việt Nam cần nỗ lực để giữ gìn đặc trưng nền văn hóa của mình.

Dự báo về chính sách đối ngoại của Việt Nam thời gian tới, Tiến sĩ Evgeny Vlasov khẳng định ngay thời điểm này, Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong không gian hợp tác quốc tế. Những dấu ấn của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN và những đóng góp của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm qua là minh chứng cho chính sách đối ngoại hiệu quả của Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục chiến thuật đa dạng hóa quan hệ với các đối tác nước ngoài, không chỉ với các nước láng giềng trong khu vực mà còn với các nước chủ chốt như Nga hoặc sẽ phát triển mạnh mẽ quan hệ với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Vlasov, dựa trên mục tiêu mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định là đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, có thể thấy điều này cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ cần xây dựng quan hệ kinh tế một cách phù hợp và hiệu quả ở cả trong nước và với nước ngoài, trước hết là với các đối tác phương Tây, mở cửa biên giới cho đầu tư nước ngoài. Mặc dù số lượng đối tác rất lớn, nhưng với việc Đảng Cộng sản Việt Nam đặt mục tiêu phát triển đất nước hài hòa và nâng cao phúc lợi cho người dân, ông Vlasov tin rằng Việt Nam sẽ thực hiện thành công chính sách đối ngoại của mình.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Jakarta, Phó Giáo sư Raharja thuộc Đại học Binus của Indonesia nhấn mạnh sức ép là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển kinh tế. Theo bà Dinna, Việt Nam là quốc gia vẫn giữ vững được định hướng phát triển của mình, đồng thời hưởng lợi kinh tế từ mối quan hệ các nước như Mỹ và các nước thành viên của EU.

Bà Dinna đánh giá rằng Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, bất chấp dịch COVID-19. Đáng chú ý, Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương, dù thấp hơn so với trước khi dịch bệnh bùng phát. Ngoài ra, Việt Nam cũng tổ chức thành công hàng chục cuộc họp cấp cao thông qua các nền tảng trực tuyến, cho thấy ASEAN thực sự có thể thích ứng với tình hình khó khăn và vẫn thực hiện được các cuộc đối thoại, thể hiện các lợi ích thống nhất và cách tiếp cận khu vực trong thời kỳ dịch bệnh trên.

Bà Dinna cho rằng trong bối cảnh hết sức khó khăn đó, một trong những thành tựu mà ASEAN đã đạt được dưới sự dẫn dắt của Việt Nam là hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hiệp định này thực sự giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian cho các quốc gia thành viên ASEAN trong việc đàm phán các thỏa thuận đa phương với nhiều vấn đề lớn như thương mại, quy tắc xuất xứ, hải quan, tiêu chuẩn, các biện pháp phòng vệ thương mại, giải quyết tranh chấp… Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư Dinna, vẫn có những điều mang tính cấu trúc cần được cải thiện, theo đó ASEAN vẫn còn nhiều thách thức trong trụ cột an ninh - chính trị do các quốc gia thành viên vẫn có xu hướng ưu tiên cho trụ cột kinh tế.

Đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược Indonesia-Việt Nam, bà Dinna nêu rõ mối quan hệ song phương này đang “rất bền chặt”, cần được nâng lên cấp độ tiếp theo nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho cả hai quốc gia thông qua thúc đẩy hợp tác chống đói nghèo và bất bình đẳng, chống đánh bắt cá trái phép và các tội phạm liên quan khác, hoặc nhằm giúp ASEAN phản ứng nhanh hơn.

Bà Dinna mong muốn rằng Việt Nam sẽ hỗ trợ tích cực cho chương trình nghị sự của Indonesia khi quốc gia này đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN năm 2023./.

(Theo TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất