ASEAN và Canada khởi động sáng kiến hơn 6 triệu USD trao quyền cho phụ nữ
Các đại biểu tham dự Lễ khởi động dự án khu vực

Các đại biểu tham dự Lễ khởi động dự án khu vực "Trao quyền cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Ngăn chặn bạo lực và thúc đẩy gắn kết xã hội trong ASEAN”, ngày 24/2. (Nguồn: ASEAN News)

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Canada và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) ngày 24/2 đã khởi động dự án khu vực "Trao quyền cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Ngăn chặn bạo lực và thúc đẩy gắn kết xã hội trong ASEAN”.

Với tổng kinh phí 8,5 triệu CAD (khoảng 6,36 triệu USD) do Tổ chức Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) tài trợ, chương trình kéo dài 5 năm có mục đích hỗ trợ ASEAN và quá trình thực hiện Kế hoạch Hành động ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025 với sự hỗ trợ của UN Women.

Chương trình này phản ánh cam kết của ASEAN và Canada thúc đẩy bình đẳng giới và hưởng ứng lời kêu gọi ngày càng rộng rãi trên toàn cầu về việc trao quyền cho phụ nữ để lãnh đạo và tham gia vào hòa bình và phát triển.

Phát biểu tại lễ khởi động, Đại sứ Canada tại ASEAN Diedrah Kelly nhấn mạnh: “Canada tự hào khởi động sáng kiến hàng đầu này nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh bền vững, toàn diện trong khu vực, đồng thời giải quyết tình trạng bất bình đẳng giới mang tính hệ thống”.

Theo bà, ASEAN đã đạt được những bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó có việc thông qua “Tuyên bố chung về thúc đẩy phụ nữ, hòa bình và an ninh trong ASEAN” vào năm 2017, thành lập Cơ quan Đăng ký hòa bình cho phụ nữ ASEAN vào năm 2018, tổ chức Hội nghị chuyên đề ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh lần thứ nhất vào năm 2019 và Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững vào năm 2020.

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nêu rõ ASEAN đang hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh trên ba trụ cột Cộng đồng ASEAN như một phần trong cam kết của khu vực nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong việc thực hiện Khung phục hồi toàn diện ASEAN.

Trong khi đó, đại diện UN Women tại ASEAN, ông Jamshed Kazi cho rằng tác động của đại dịch Covid-19 đã làm tăng rủi ro đối với phụ nữ và trẻ em gái trong các bối cảnh mong manh và bị ảnh hưởng xung đột. Đây là điều thách thức các nước phải xem xét lại các mối đe dọa đối với an ninh con người.

Ông Kazi nhấn mạnh: “Đại dịch nêu bật mối liên hệ quan trọng giữa hòa bình, nhân đạo và phát triển cũng như nhu cầu quan trọng về sự tham gia và lãnh đạo của phụ nữ nhằm đảm bảo phản ứng hiệu quả và toàn diện, từ việc ra quyết định chính sách đến xây dựng hòa bình và ứng phó với đại dịch”./.

Nguồn: baoquocte.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất