"Xây dựng cơ chế để TP Hồ Chí Minh là nơi hội tụ người giỏi nhất, tâm huyết nhất"
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: vov.vn)

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: vov.vn)

Chiều nay (7/4), UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 33 ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131 ngày 16/11/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, việc ban hành Nghị quyết số 131 và Nghị định số 33 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP HCM thể hiện sự ghi nhận, tin tưởng và sự động viên lớn của các cơ quan Trung ương dành cho TP, tạo điều kiện để TP có thể giải quyết các vấn đề lớn của đô thị đặc biệt, phát huy tốt nhất vai trò, vị trí của địa phương; đồng thời đóng góp kinh nghiệm thực tiễn cho quá trình đổi mới nền hành chính của đất nước.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các cơ quan, đơn vị phải đặc biệt chú trọng khâu tổ chức thực hiện nhiệm vụ, phân công rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành từng phần việc, theo dõi tiến độ thực hiện. Đặc biệt, từng cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng chương trình họp định kỳ hàng tháng, hàng quý đối với những vấn đề lớn, quan trọng mà thành phố đã chỉ đạo, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh.

Người đứng đầu chính quyền TP Hồ Chí Minh cho rằng, điểm then chốt trong Nghị quyết số 131 của Quốc hội, Nghị định số 33 của Chính phủ là tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển cho thành phố; quyền đại diện, quyền dân chủ và quyền được tiếp nhận thông tin của người dân vẫn được đảm bảo và duy trì ở mức cao. Đồng thời bộ máy, cơ cấu tổ chức của các quận, phường được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; cơ quan hành chính ở quận, phường tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh chóng những vấn đề cấp bách của địa phương; góp phần cải cách hành chính…

Do đó, khi tổ chức thực hiện chủ đề năm 2021 của thành phố “năm thực hiện chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, quận, phường, Thành phố Thủ Đức cần nghiên cứu đề ra những mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư cao hơn so với mục tiêu chung của thành phố.

TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nâng chất đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Trước mắt là rà soát về năng lực, trình độ để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân.

"Về lâu dài sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách để tạo động lực nhiều hơn nữa cho cán bộ, công chức, viên chức thi đua sáng tạo, phát huy sở trường, phục vụ lâu dài trong các cơ quan nhà nước để thành phố luôn là nơi hội tụ của những con người giỏi nhất, tâm huyết nhất, luôn năng động, sáng tạo, biết vượt qua khó khăn, thách thức để phục vụ cho sự phát triển của thành phố và phụng sự nhân dân" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất