Tuyên truyền bầu cử hướng tới thực chất, có chiều sâu và tiết kiệm
Công tác tuyên truyền về bầu cử được tỉnh Cà Mau quan tâm. (Ảnh: vov.vn)

Công tác tuyên truyền về bầu cử được tỉnh Cà Mau quan tâm. (Ảnh: vov.vn)

Tại xã miền biển xa xôi - Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, hiện công tác chuẩn bị nhân sự cho bầu cử HĐND xã đã hoàn thành. Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 của xã đã chốt danh danh sách 47 đại biểu để đưa ra bầu lấy 28 đại biểu chính thức

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, Hội đồng Bầu cử xã Khánh Hải đã thành lập 9 ban bầu cử, 11 tổ bỏ phiếu. Thời gian qua, ngoài khẩn trương hoàn thành các phần việc theo tiến trình bầu cử, công tác tuyên truyền cũng được chính quyền địa phương quan tâm. Từ đó, người dân nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc đi bầu cử.

Chị Trần Thị Hải, người dân địa phương chia sẻ: "Bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mọi người. Đi bầu cử là chọn người mình tín nhiệm, muốn gửi gắm. Hôm trước, tôi cũng được phổ biến nhiều về công tác bầu cử. Giờ đi đâu cũng nghe nói đến bầu cử, thấy treo băng rôn này kia. Những người được chọn để bầu đã được xem xét kỹ rồi. Cũng thấy về đây lấy ý kiến đánh giá về các đại biểu ứng cử."

Các thành viên Ban bầu cử xã Khánh Hải đã đi đến từng nhà để truyền tải những thông tin cần thiết đến người dân. Qua đó, cũng nắm số lượng người đi làm ăn xa để thông báo về bầu cử kịp thời hoặc liên hệ địa phương nơi tạm trú bỏ phiếu, thể hiện ý chí của mình. Ông Phạm Thành Được, Chủ tịch UBND xã Khánh Hải cho biết, công tác chuẩn bị cho bầu cử đã cơ bản hoàn tất. Kể cả nếu như vào mùa mưa, những người lớn tuổi có thể gặp khó khăn trong việc đi bỏ phiếu thì chính quyền địa phương đã lên danh sách và sẽ có thùng phiếu lưu động đến nhà từng người dân không thể đi bỏ phiếu, đảm bảo ngày 23/5 tới đây thực sự là “ngày hội toàn dân”.

Ông Phạm Thành Được cho biết thêm: "Xã Khánh Hải đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đã tiến hành treo băng rôn, cũng đã xây dựng pa nô tuyên truyền. Đã tuyên truyền trên đài truyền thanh của xã 3 lượt/ngày. Các tổ tuyên truyền ở các ấp thực hiện tuyên truyền, cổ động mỗi ngày cho đến ngày bầu cử."

Theo Sở Thông tin – Truyền thông Cà Mau, để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, đơn vị đã cập nhật đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về bầu cử và kịp thời triển khai đến các cơ quan truyền thanh cấp huyện, xã. Sở cũng đã biên tập và sản xuất file âm thanh về nội dung tuyên truyền của Ủy ban Bầu cử Quốc gia chuyển tải đến từng xã để phát liên tục, giúp người dân tiếp nhận thông tin kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Cà Mau cho biết, tỉnh Cà Mau xác định, công tác tuyên truyền phải hướng đến thực chất, đi vào chiều sâu nên ngoài tuyên truyền trên báo đài, đơn vị cũng chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, mạng Internet, mạng xã hội chuyển tải nhanh nhất thông tin bầu cử đến người dân. Hướng tới thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, việc tuyên truyền bằng các pa nô, áp phích được khuyến khích thực hiện ở mức độ phù hợp. Với vai trò quản lý lĩnh vực thông tin - truyền thông, sở sẽ giám sát chặt chẽ  thông tin về công tác bầu cử, nhất là trên các trang mạng xã hội:

Ông Nguyễn Văn Đen nhấn mạnh: "Các thông tin có biểu hiện sai lệch trên mạng xã hội trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện. Chúng tôi có tiểu ban tuyên truyền, thường xuyên theo dõi các thông tin trên mạng xã hội để nắm bắt, có những thông tin sai lệch thì chỉnh lại cho đúng, tránh hoang mang dư luận. Không loại trừ khả năng nói xấu đại biểu, triệt hạ một nhân sự nào đó mà tung lên mạng thì phải kịp thời ngăn chặn. Qua rà soát của chúng tôi, đến thời điểm này thì chưa phát hiện các hành vi sai phạm."

Bên cạnh đó, Sở Thông tin – Truyền thông Cà Mau cũng thường xuyên cử các tổ công tác đi kiểm tra thực tế để hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác tuyên truyền. Sở Thông tin - Truyền thông Cà Mau còn phối hợp ngành Tư pháp phát động cuộc thi tìm hiểu về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đài phát thanh và truyền hình và Báo Cà Mau cũng mở thêm chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền về công tác bầu cử nhằm chuyển tải nhanh nhất và chính xác nhất thông tin bầu cử đến với từng hộ dân, đặc biệt các hộ dân sống ở vùng sâu, vùng xa. Nhờ tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nên đến nay hầu hết người dân ở nơi cuối trời tổ quốc đã hiểu được về ý nghĩa và trách nhiệm của cử tri trong đợt bầu cử này./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất