Thủ lĩnh đoàn dân tộc La Chí xung kích vì cộng đồng
Anh Huy (Ngoài cùng bên trái) kết nối chương trình hỗ trợ bà con nghèo trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: vov.vn)

Anh Huy (Ngoài cùng bên trái) kết nối chương trình hỗ trợ bà con nghèo trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: vov.vn)

Gần dân, năng động trong các phong trào của tuổi trẻ - đó là những lời nhận xét tốt đẹp của đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Xín Mần, tỉnh Hà Giang dành cho anh Lộc Văn Huy, thủ lĩnh đoàn thanh niên ở địa phương. Dám nghĩ, dám làm, anh đã truyền lửa cùng các đoàn viên, thanh niên ở đây thực hiện được nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

“Trước đây chưa có cây cầu này, bà con đi lại rất khó khăn, các cháu học sinh thì bố mẹ phải cõng qua suối. Bây giờ có cây cầu này rồi, xe đi lại rất thuận lợi cho các con em, các cháu, bà con đi lại buôn bán rất dễ dàng không khó khăn như  trước”. Đó là chia sẻ của anh Vàng Văn Tư, ở thôn Tồng Táo, xã Cốc Rế, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang về niềm vui của mình cũng như của bà con trong thôn sau khi được huyện đoàn Xín Mần kết nối, kêu gọi hỗ trợ xây dựng cây cầu dân sinh, giúp bà con đi lại thuận tiện hơn trong mùa mưa lũ. Đây chỉ là một trong rất nhiều công trình thiết thực dành cho cộng đồng của tuổi trẻ Sín Mần, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của anh Lộc Văn Huy- Bí thư huyện Đoàn.

Là một người con dân tộc La Chí, sinh ra và lớn lên ở Xín Mần, một huyện vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Hà Giang, anh Huy quá thấu hiểu những khó khăn vất vả của bà con quê mình, nhất là về điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn. Trăn trở, đau đáu muốn đóng góp sức trẻ của mình giúp anh có nhiều ý tưởng, làm được nhiều việc có ích cho quê hương.

“Ngay từ khi bước chân vào Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, bản thân tôi đã khát khao được cống hiến sức trẻ của mình vào những hoạt động an sinh xã hội. Khi về địa phương, tôi đã có rất nhiều ý tưởng hoạt động gắn với thực tiễn tại địa phương, vì địa phương của mình là một địa phương còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về công trình cơ sở vật chất liên quan đến chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, đặc biệt là nhà ở cho người nghèo, các cây cầu dân sinh... Cho nên tôi đã nảy sinh các ý tưởng xây dựng các công trình thanh niên gắn với an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng”- anh Huy chia sẻ. 

Tham gia công tác Đoàn từ năm 2011, ngay từ khi là cán bộ đoàn xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, anh Lộc Văn Huy đã cùng đoàn viên thanh niên xã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như: bữa cơm Tết cho em, cắt tóc cho em, Tết ấm cho em, đông ấm yêu thương; huy động hàng trăm ngày công tình nguyện tu sửa đường giao thông; kết nối xây dựng 1 điểm trường tiểu học, tổ chức nhiều chương trình tình nguyện, tặng hàng trăm suất quà cho bà con, học sinh nghèo trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Sau này là phó Bí thư huyện đoàn Chủ tịch Hội LHTN huyện, rồi Bí thư huyện đoàn, cá nhân anh đã kết nối xây dựng 4 điểm trường mầm non, tiểu học, 2 cây cầu dân sinh, 20 tủ sách thiếu nhi; kết nối tổ chức khoảng 20 chương trình an sinh xã hội vì cộng đồng tại các thôn khó khăn, ước tính giá trị hơn 1,5 tỷ đồng, cùng nhiều chương trình xung kích vì cộng đồng khác... Để có được những phần việc rất ý nghĩa của tuổi trẻ đóng góp cho cộng đồng, anh Huy cho biết: Là cán bộ Đoàn, ngoài nhiệt huyết năng động, phải luôn gần gũi với thanh niên, sâu sát cơ sở. Có như thế mới huy động được sự tham gia tích cực, sáng tạo của thanh niên vào những phần việc cụ thể, thiết thực.

“Chỉ khi tập hợp đoàn kết được thanh niên thì các hoạt động của Đoàn mới có cơ hội tổ chức thực hiện và phát huy. Tôi cũng tìm tòi, học theo kinh nghiệm của các anh chị đi trước, thâm nhập, tìm hiểu tâm tự nguyện vọng chính đáng của các bạn và tổ chức các hoạt động gắn liền với nguyện vọng của các bạn đoàn viên thanh niên để các bạn tham gia. Ngoài ra để sinh động, tôi đã lồng ghép các hoạt động Hội thanh niên, giao lưu, chơi trò chơi, thể thao và các hoạt động tình nguyện gắn với an sinh xã hội.”- anh Huy cho biết thêm. 

Thấy được sự cần thiết của việc hiến máu cứu người, anh Lộc Văn Huy đã sáng lập ra Câu lạc bộ ngân hàng máu sống huyện Xín Mần và câu lạc bộ đã huy động, tập hợp được đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên tham gia Hiến máu nhân đạo.  Anh cũng tham mưu thành lập Hội đồng trẻ em ở địa phương, với nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, giáo dục, bảo vệ và xây dựng sân chơi lành mạnh cho con em đồng bào còn nhiều khó khăn.

Theo anh Thèn Văn Nghiêm, Phó Bí thư huyện đoàn Xín Mần, anh Huy rất nhiệt tình, nhiệt huyết, có năng lực để tập hợp cũng như kết nối để xây dựng các công trình. Về làm Bí thư huyện Đoàn được gần 2 năm, anh Huy đã làm được khá nhiều công trình cho bà con nhân dân cũng như các điểm trường cho các em học sinh, được bà con nhân dân rất quý mến.

Năm 2018, anh Lộc Văn Huy vinh dự là một trong 87 đoàn viên thanh niên tiên tiến Làm theo lời Bác tỉnh Hà Giang. Năm 2020, anh được vinh danh một trong 75 thanh niên tiêu biểu toàn quốc trong công tác Bảo vệ an ninh Tổ quốc do Bộ Công an và Trung ương Đoàn tổ chức tại tỉnh Tây Ninh; được chính quyền các cấp ở tỉnh tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen vì những đóng góp trong phong trào đoàn  xung kích vì cộng đồng. Với anh Huy, phần thưởng lớn nhất là anh đã được cống hiến sức trẻ cho quê hương.

“Đoàn thanh niên huyện Xín Mần sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động phong trào cách mạng thanh niên gắn với xây dựng các công trình phần việc thanh niên để thu hút tập hợp đoàn kết thanh niên tham gia thi đua cống hiến, xây dựng quê hương, bảo vệ đường biên cột mốc biên giới. Cùng với đó là tiếp tục vận động xã hội hóa để hoàn thiện các kế hoạch xây dựng các công trình hướng tới an sinh xã hội”- anh Lộc Văn Huy mong muốn./.                            

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất