Phòng chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng là kinh nghiệm quý cho ngành y tế
Tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 10 cá nhân (Ảnh: vov.vn)

Tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 10 cá nhân (Ảnh: vov.vn)

Đây là ý kiến của GS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại buổi làm việc với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 diễn ra sáng nay (1/4).

Năm 2020, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 415 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 31 trường hợp tử vong. 3 tháng đầu năm nay, thành phố này ghi nhận 14 ca bệnh Covid-19 (đều là ca nhập cảnh), 11 trường hợp đã ra viện. 2 đơn vị chủ lực thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 là Bệnh viện Phổi và Bệnh diện Dã chiến Hòa Vang, với tổng quy mô 300 giường bệnh.

Nhờ sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Y tế, đội ngũ bác sĩ chuyên gia từ các bệnh viện lớn như Bạch Mai Hà Nội, Chợ Rẫy TP.HCM và bệnh viện tuyến tỉnh của một số địa phương đã hỗ trợ Đà Nẵng điều trị, khống chế đợt dịch Covid-19 lần thứ 2 từ 24/4 đến 28/2/2020.

Hiện nay, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang tiếp tục thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, phần lớn là trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh về nước. Ấn tượng nhất là ngành y tế Đà Nẵng cũng như Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã giành giật sự sống và điều trị khỏi cho bệnh nhân 1536. Đây là ca bệnh nặng nhất đến thời điểm này với 7 lần hội chẩn quốc gia, bệnh nhân đã 89 tuổi với nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, huyết áp... Hiện, bệnh nhân đã khỏi Covid-19 và đang được tiếp tục điều trị bệnh nền tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

GS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, người có 1 tháng trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 đợt 2 tại thành phố Đà Nẵng cho biết, những sáng kiến của ngành y tế Đà Nẵng như tổ chức đội cơ động truy vết, xét nghiệm mẫu gộp... đã giúp các địa phương triển khai tốt công tác phòng chống dịch vừa qua. Đáng chú ý, quy trình chăm sóc toàn diện tại các bệnh viện là kinh nghiệm quý để các bệnh viện trong cả nước áp dụng nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan và chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

“Tôi đánh giá, đây là nguy nhưng cũng là cơ hội của thành phố Đà Nẵng, hệ thống y tế của chúng ta đã  được củng cố rất nhiều, đặc biệt, 2 bệnh viện Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Bây hiện giờ đã có đầy đủ kinh nghiệm và chúng ta hoàn toàn chủ động được trong công tác điều trị không chỉ bệnh nhân Covid-19 mà hồi sức những bệnh nhân nặng. Chúng tôi rất mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy tinh thần này và sẽ xây dựng y tế Đà Nẵng đáp ứng được nhu cầu bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe người dân ở thành phố Đà Nẵng”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 3 tập thể là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Trung tâm Cấp cứu thành phố Đà Nẵng và 10 cá nhân thuộc Sở Y tế Đà Nẵng đã có nhiều thành tích trong phòng chống dịch Covid-19./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất