Nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA: Nửa chặng đường nhìn lại và bước tiếp
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA LHQ, ngày 9/1/2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng của HĐBA LHQ, ngày 9/1/2020.

Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn với những thách thức nổi cộm đối với thế giới nói chung và các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc (LHQ) và HĐBA nói riêng. Những tác động tiêu cực, đa chiều của đại dịch Covid-19 tới mọi mặt của đời sống quốc tế khiến các quốc gia đều phải điều chỉnh ưu tiên đối nội lẫn đối ngoại để ứng phó và hồi phục.

Khẳng định vị thế quốc tế

Trong bối cảnh “muôn vàn sóng gió” đó, trên cương vị là Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam đã tham gia đóng góp vào công việc chung của HĐBA với tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách nhiệm và cân bằng, thể hiện rõ lập trường ủng hộ tuân thủ Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Đồng thời, Việt Nam cũng ủng hộ tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột khu vực và quốc tế thông qua đàm phán, thương lượng hòa bình.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Việt Nam đã đặc biệt “ghi điểm” thông qua tổ chức hai sự kiện là Thảo luận mở “Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” trong Tháng Chủ tịch 1/2020 của Việt Nam với kỷ lục 111 diễn giả từ 106 quốc gia, thông qua Tuyên bố của Chủ tịch HĐBA đầu tiên đề cập riêng về việc tuân thủ Hiến chương LHQ và Cuộc họp về “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực và tiểu khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: vai trò của ASEAN”, lần đầu tiên tạo diễn đàn trao đổi hợp tác giữa HĐBA và ASEAN.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã hoàn thành tốt nhiều công việc định kỳ và đột xuất khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐBA, bao gồm xây dựng và thông qua chương trình làm việc của tháng, chủ trì các cuộc họp chính thức và tham vấn kín của HĐBA, thúc đẩy thương lượng và chủ trì thông qua các quyết định của HĐBA, chủ trì làm việc giữa các nước thành viên HĐBA với Tổng Thư ký (TTK) LHQ…

Thứ trưởng Lê Hoài Trung đánh giá, nhờ sự tham gia, đóng góp tích cực đó, Việt Nam đã bước đầu để lại dấu ấn, khẳng định vị thế quốc tế, triển khai các vấn đề ưu tiên đề ra, kết nối vai trò Chủ tịch ASEAN với HĐBA và tăng cường hình ảnh vị thế của ASEAN tại HĐBA.

Việc tổ chức thành công các sự kiện quan trọng cùng với các kết quả cụ thể, thực chất được LHQ và các nước hoan nghênh, đánh giá cao, qua đó Việt Nam đã chứng tỏ năng lực và khả năng tham gia, đóng góp tại các diễn đàn đa phương ngày càng trưởng thành về cả tổ chức lẫn nội dung, ý tưởng và sáng kiến.

“Việc tham gia chủ động và đóng góp tích cực của ta tại HĐBA được dư luận báo chí, truyền thông quốc tế và học giả quốc tế đánh giá tích cực, khơi dậy niềm tự hào và củng cố sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, cán bộ, Đảng viên vào đường lối, chủ trương và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước”.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung

Nguồn: baoquocte.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất