Người lao động an toàn trong dịch đảm bảo tăng trưởng công nghiệp
(TTĐN) - Bộ Công Thương và cùng các địa phương coi trọng phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp và coi đây là giải pháp quan trọng giữ tăng trưởng công nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho người lao động gắn với an toàn sản xuất trong các doanh nghiệp, KCN mới có thể giữ vững được tăng trưởng công nghiệp ( Ảnh minh họa: Samsung Vietnam)

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) 5 tháng đầu năm ước tính tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 12,6%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (chỉ tăng 3,2%) và tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của ngành công nghiệp.

Cả nước hiện có khoảng 70.000 nhà máy và trên 300 khu công nghiệp (KCN) tập trung đang hoạt động, nguy cơ dịch bùng phát ở các KCN, nhà máy, xí nghiệp là rất lớn. Các cơ quan quản lý Nhà nước và các địa phương nơi có tỷ trọng công nghiệp cao khẳng định rằng, chỉ có coi trọng phòng, chống dịch tốt, đảm bảo an toàn cho người lao động gắn với an toàn sản xuất trong các doanh nghiệp (DN), KCN mới có thể giữ vững được tăng trưởng công nghiệp, xuất khẩu - những động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế.

Để tập trung phòng, chống, dập dịch hiệu quả, có phương án đảm bảo hoạt động tránh đứt gãy chuỗi sản xuất tại các KCN, nhất là của các tập đoàn lớn, đa quốc gia, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và cả nước, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với UBND và Sở Công Thương 63 tỉnh, thành phố nhằm quán triệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch tại các KCN, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Tại buổi làm việc với Đại Sứ Hàn Quốc và đại diện các DN Hàn Quốc tại Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, cùng với việc bảo đảm các điều kiện an toàn cho sản xuất, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người lao động, ưu tiên các DN tập trung đông công nhân tại các KCN.

“Việt Nam không có chuyện phải dừng sản xuất để phòng, chống dịch, ngược lại phải đẩy mạnh sản xuất trong mọi tình huống và tìm mọi giải pháp để duy trì sản xuất và phòng, chống dịch có hiệu quả. Nhiệm vụ lúc này là bảo đảm cho các DN ở trong các KCN sản xuất an toàn là ưu tiên cao nhất của Chính phủ và Bộ Công Thương Việt Nam…”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Việc đảm bảo sản xuất công nghiệp trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã được Chính phủ đặt ra từ sớm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã giao Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố nhiệm vụ cung cấp dữ liệu để triển khai lập “Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19”.

Về cơ bản các tỉnh, thành phố đã hoàn thành cung cấp dữ liệu về các nhà máy, cơ sở sản xuất. Tuy nhiên đến cuối tháng 5 mới có 22 tỉnh/thành phố với 10.781 nhà máy, cơ sở sản xuất đã được Bộ Y tế và Công ty CP Công nghệ DTT tạo tài khoản để đăng nhập vào ứng dụng Bản đồ và thực hiện đánh giá mức độ an toàn.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục tổ chức Chương trình tập huấn hướng dẫn triển khai sử dụng “Bản đồ chung sống an toàn với Covid – 19” cho 41 Sở Công Thương các tỉnh/thành phố còn lại, sau khi Bộ Y tế và Công ty CP Công nghệ DTT tạo tài khoản đăng nhập cho các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Ông Trương Thanh Hoài – Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) kiến nghị các DN và địa phương tăng cường kiểm tra về điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất tại các DN trong KCN, đặc biệt là các DN tham gia vào các chuỗi sản xuất toàn cầu và các DN công nghiệp hỗ trợ, cũng như các DN sản xuất công nghiệp khác để làm căn cứ xem xét quyết định cho các DN được duy trì sản xuất.

“Ưu tiên các DN, các tập đoàn lớn tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu và mở cửa trở lại đối với các nhà máy công nghiệp có sự hỗ trợ, giám sát của ngành y tế để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Kiên quyết yêu cầu các cơ sở sản xuất chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phải tuân thủ đúng các biện pháp phòng chống dịch…”, ông Hoài chỉ rõ.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết là địa phương có giá trị sản xuất công nghiệp lớn nhất cả nước, Bắc Ninh hiện có hơn 400.000 công nhân lao động. Từ tháng 5, dịch Covid-19 đã bùng phát trở lại và tiếp tục có những diễn biến phức tạp, mặc dù đã có rất nhiều giải pháp để hỗ trợ DN, song các hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng làm cho chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5 của tỉnh này giảm 2,2% so với thời điểm dịch chưa bùng phát.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất công nghiệp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định sẽ triển khai nhiều biện pháp, trong đó có việc áp dụng nghiêm túc “Bản đồ chung sống an toàn với Covid – 19” tại các KCN.

“Bắc Ninh đã cập nhật được khoảng 90% DN theo các chỉ tiêu hướng dẫn như Bộ Y tế ban hành. Tỉnh yêu cầu các DN, cơ sở kinh doanh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch; Đồng thời sử dụng mã QR-Code để kiểm soát tất cả người lao động, khách hàng; Chủ động hỗ trợ DN trong việc cung ứng lao động, vận chuyển hàng hóa, hạn chế tối đa việc tạm dừng sản xuất của DN và quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong khu, cụm công nghiệp…”, bà Giang nói.

Trong các giải pháp đặt ra để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh trong 6 tháng và cả năm 2021, Bộ Công Thương đặt trọng tâm phải bám sát tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn toàn quốc, trong các khu, cụm công nghiệp, đảm bảo vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, tổ chức hướng dẫn các Sở Công Thương, các khu, cụm công nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh theo từng cấp độ trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, có các giải pháp cụ thể để tái khởi động hoạt động của các nhà máy, DN đáp ứng tiêu chí an toàn./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất