Loa phường phát huy hiệu quả phòng chống dịch
Ảnh minh họa (nguồn: vov.vn)

Ảnh minh họa (nguồn: vov.vn)

Trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, hệ thống loa truyền thanh cơ sở đã len lỏi tới tận các khu dân cư, các bản làng, thôn xóm..., kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh cho người dân. Bên cạnh đó , hệ thống loa phường cũng đang phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền về kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

7h sáng, các thành viên Đội dân phòng tự quản phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy bắt đầu ngày làm việc mới. Với phương tiện đơn giản, 1 chiếc xe máy chở theo chiếc loa thùng, tổ đội 2 người len lỏi vào những ngõ ngách nhỏ nhất để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Là thành viên đội dân phòng tự quản, anh Trần Văn Vương cho rằng, cùng với hệ thống loa truyền thanh cố định thì những chiếc loa di động như thế này góp phần tuyên truyền hiệu quả đến người dân về các biện pháp phòng chống Covid-19.

Nội dung tuyên truyền của hệ thống qua loa phường được thực hiện phong phú, đa dạng, cập nhật hàng ngày luôn thu hút sự quan tâm của người dân.

Ông Hoàng Văn Lương và bà Trần Minh Loan sống tại phường Trung Hòa chia sẻ: "Nhờ có thông tin từ hệ thống loa truyền thanh, người dân ở đây đã nắm rõ hơn về tình hình dịch bệnh, ý thức hơn trong phòng, chống dịch Covid-19, không còn cảnh tụ tập đông người trên vỉa hè, quán xá".

Với cô Nguyễn Thị Dao ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, sự vào cuộc của các cấp chính quyền từ đơn vị nhỏ nhất là phường xã, qua hệ thống loa truyền thanh khiến cho bà con yên tâm với nỗ lực của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch: "Loa phường nói về phòng chống dịch để cho mọi người dân nghe để tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế. Thấy các thông tin cụ thể, mỗi ngày bao nhiêu các trường hợp mắc, cập nhật hàng ngày, đầy đủ thông tin hữu ích cho người dân. Từ đó mà chúng tôi yên tâm và thực hiện”.

Cũng chính trong những ngày này, tại các đơn vị phường, xã, hệ thống loa truyền thanh là công cụ chủ lực trong công tác thông tin tuyên truyền ở cơ sở, không chỉ về công tác phòng chống dịch covid-19 mà trong cả vận động bầu cử HĐND và Đại biểu Quốc hội khóa 15.

Mỗi ngày 4 lượt, loa di động của phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng Hà Nội đi tới từng ngõ nhỏ tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo cho cuộc bầu cử HĐND, đại biểu quốc hội khóa 15 được an toàn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Huy Quang, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng cho rằng, bằng hình thức tuyên truyền tới tận khu phố, nhà dân, giúp bản thân ông và người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và của chính quyền địa phương, cũng như nắm được thông tin về bầu cử: "Phải nói công tác tuyên truyền của Đảng và Nhà nước là rất tốt, đến tận cơ sở, phường làm rất tốt, đều có loa của phường, bật tuyên truyền nhiều, kể cả tuyên truyền về bầu cử, kể cả tuyên truyền về chống covid. Chúng tôi thường xuyên được tiếp cận những thông tin rất bổ ích và kịp thời. Tôi thấy buổi tối ở nhà văn hóa của phường thông tin nhiều, lúc đó các thanh niên mới có điều kiện về nhà nghe, tôi cho rất hợp lý".

Năm nay, lần đầu tiên em Nguyễn Thị Huyền đủ tuổi thực hiện quyền công dân bỏ lá phiếu bầu cử. Sau nhiều lần được nghe tuyên truyền qua loa truyền thanh của phường, em đã hiểu hơn về nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia bầu cử của mình: "Nghe trên loa phường thông tin về bầu cử cũng thu hút em quan tâm về vấn đề này, lần đầu tiên được quyền tham gia bầu cử em rất vui khi mình có thể tham gia thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Em cũng hy vọng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như thế này mỗi người dân tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch để cuộc bầu cử sắp tới diễn ra thành công và an toàn".

Trong một cuộc họp với địa phương mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh gia cao vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở. Trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, loa truyền thanh cơ sở thực sự là cầu nối giúp người dân chống dịch và tiếp nhận những thông tin hữu ích từ cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp: "Hệ thống phát thanh và truyền hình đăng, phát những nội dung về tiểu sử, chương trình hành động. Cổng thông tin điện tử các cấp và nhất là hệ thống loa phát thanh ở phường xã, đây là loại hình rất hiệu quả, nên tận dụng tối đa. Cần phải thích ứng với điều này, để vừa đáp ứng quyền của người đi vận động bầu cử, vừa đúng theo yêu cầu của Luật và phù hợp với hoàn cảnh thực tế của địa phương". 

Bền bỉ và hữu ích, tiếng loa phường, xã vẫn len lỏi tới các khu dân cư, thực sự trở thành một người bạn tận tụy, giúp người dân cảm thấy yên tâm về những thông tin công khai, minh bạch trong bầu cử, đồng thời nỗ lực cùng Chính phủ chống dịch và ổn định sản xuất./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất