Hải Phòng lan tỏa văn hóa đọc trong nhà trường
Giờ đọc sách tại Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Hải Phòng (Ảnh: vov.vn)

Giờ đọc sách tại Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Hải Phòng (Ảnh: vov.vn)

Dự án “Bước chân của sách” bắt đầu được triển khai tại thành phố Hải Phòng từ tháng 5/2020. Vừa qua, một cuộc thi giới thiệu về sách trong dự án đã thu hút gần 1 nghìn bài dự thi của các em học sinh tại Hải Phòng. Những tri thức trong các cuốn sách đã được cô đọng bằng những cảm nhận mộc mạc, chân thành của các em học sinh, từ đó được lan tỏa trong các nhóm lớp, các trường học và khơi dậy tình yêu đọc sách.

Cùng với cuộc thi giới thiệu về sách, các mô hình "Thư viện 50k" đã được xây dựng trong các trường học tại tất cả 15 quận, huyện của thành phố Hải Phòng. Các em học sinh hào hứng góp sách vào thư viện lớp; sau một thời gian định kỳ, nhà trường cho trao đổi sách giữa các lớp với nhau và rộng hơn giữa các trường trong thành phố và các tỉnh, thành phố khác.

Với mô hình này, hơn 1,3 triệu cuốn sách với gần 32.000 giá sách trong các "Thư viện 50k" đang được các em học sinh của thành phố Hải Phòng truyền tay nhau đọc. Từ những bước chân của sách, tri thức được chia sẻ và lan tỏa đến các em học sinh.

PGS.TS. Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, "cha đẻ'" dự án Bước chân của sách cho biết: "Bước chân của sách mang lại sự công bằng rất tuyệt vời, dù các em học sinh ở trung tâm thành phố hay vùng khó khăn nhất thì các em có cơ hội ngang nhau để tiếp cận những cuốn sách, tác phẩm hay nhất. Vừa qua, chúng tôi đã mở những lớp tập huấn cho học sinh và giáo viên về các kỹ năng đọc sách để các em yêu sách hơn. Ngoài ra, dạy cho các em kỹ năng làm sao đọc sách nhanh, ghi nhớ lâu và dùng kỹ năng này để học tập hiệu quả nhất. Hơn nữa, giúp các em có chiều sâu về tâm hồn, chiều rộng hơn về kiến thức để các em học tập tốt hơn và biết cách hoạch định kế hoạch cho tương lai của mình. Đấy là điều mà dự án mong muốn đưa lại".

PGS. TS. Nhà giáo ưu tú Lê Quốc Tiến đã tặng gần 400 giá sách, với trên 5.000 đầu sách cho giáo viên, học sinh một số trường trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Những cuốn sách được ông lựa chọn đều là những tác phẩm kinh điển, những cuốn sách hay về văn học, lịch sử, khoa học...., được các giải thưởng lớn, có nội dung và hình thức với lứa tuổi các bậc học, để dễ dàng thu hút và tạo cho các em hứng thú, niềm say mê đọc.

Bên cạnh đó, nhiều trường học tại Hải Phòng còn có những cách làm hay, hiệu quả nhằm khơi dậy và nuôi dưỡng, phát huy văn hóa đọc cho học sinh. Trường THPT Hàng Hải (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đưa giờ đọc sách vào chương trình khóa biểu vào trường, mỗi tuần sẽ có nhóm học sinh thuyết trình về cuốn sách đã đọc, các em học sinh ghi nhật ký đọc sách của mình...

Em Nguyễn Thị Hồng Ngọc - học sinh lớp 11B9 Trường THPT Hàng Hải cho biết: "Trước kia, thời gian đọc sách của bọn em rất hạn chế vì việc học tập rất nhiều. Rất may mắn được nhà trường phát động việc đọc sách, chúng em đc đọc sách trong các giờ ra chơi, các giờ sinh hoạt, chia sẻ với nhau những cuốn sách hay, biết thêm nhiều điều mới, nhiều kiến thức hơn, đã hình thành trong mỗi chúng em thói quen đọc sách thường xuyên hơn. Có tiết sinh hoạt với chủ đề 'Mỗi tuần 1 cuốn sách hay', các bạn lên thuyết trình sách, từ đó chia sẻ với nhau những cuốn sách thú vị để các bạn tìm đọc".

Theo những “Bước chân của sách”, tri thức, tình yêu văn hóa đọc và sự sẻ chia yêu thương của các em học sinh tại Hải Phòng đã được lan tỏa đến các trường học vùng cao của tỉnh Yên Bái. Đến nay, dự án "Bước chân của sách" đã kết nối và tặng hơn 1 nghìn cuốn sách tới các trường học tại TP. Yên Bái và huyện Mù Cang Chải.

Thầy giáo Huy Thụy - Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT Púng Luông (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) cho hay: "Khi tiếp nhận dự án, nhà trường đã phát triển năng lực đọc, luân chuyển sách qua lớp học để các em đều có thể đọc sách; sau khi đọc xong viết lại cảm nhận và lời nhắn nhủ cho bạn sau. Qua 1 thời gian thực hiện đã giúp các em phát triển năng lực đọc và năng lực, phẩm chất. Nhà trường rất mong tiếp nhận được tình cảm, sự giúp đỡ của dự án tại Hải Phòng cũng như các địa phương trên mọi miền Tổ quốc để lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của dự án".

"Bước chân của sách" không chỉ khơi dậy, phát triển văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên mà còn góp phần lan tỏa những thông điệp tốt đẹp, kết nối những yêu thương, tạo hành trang vững chắc để các em học sinh, sinh viên bước vào đời./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất