Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch
Dược sĩ cũng là những người có nhiều nguy cơ mắc Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)

Dược sĩ cũng là những người có nhiều nguy cơ mắc Covid-19 (Ảnh minh họa: KT)

COVID-19 đã trở thành cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu lớn nhất trong 100 năm trở lại đây. Nó đang tác động đến tất cả mọi người theo nhiều cách. Với chiến lược chú trọng vào 3 yếu tố: xét nghiệm diện rộng, truy vết và khoanh vùng, thực hiện cách ly hiệu quả, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của cộng đồng, Chính phủ và người dân, đã và đang thể hiện những nỗ lực đáng nể của Việt Nam để ứng phó với đại dịch.

Tuy nhiên, những làn sóng dịch bệnh với các biến chủng mới liên tục đến và ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Tại nhiều nước phương Tây, vaccine đã được ghi nhận là yếu tố then chốt trong việc kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng cũng được Bộ Y tế đặc biệt ưu tiên trong giai đoạn này. Hay nói theo một cách chi tiết hơn, việc tiêm chủng là “hết sức cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát để Việt Nam không rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới”.

Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp tư nhân để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Và đội ngũ nhân sự tuyến đầu đang trực tiếp chống lại COVID-19 như nhân viên y tế, lực lượng công an và quân đội... đã được tiêm chủng.

Theo kiến nghị của Chris Blank, Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Pharmacity, ngoài những đội ngũ trên, những người làm việc trong ngành dược, mà cụ thể là đội ngũ dược sĩ, cũng chính là một phần của đội ngũ nhân sự tiền tuyến cũng cần được ưu tiên tiêm chủng. Trong suốt thời gian đại dịch, cộng đồng các nhà thuốc và dược sĩ vẫn đảm nhiệm công việc có rủi ro cao khi phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều khách hàng, trong khi những bộ phận khác duy trì chuỗi cung ứng để đảm bảo các loại dược phẩm thiết yếu được cung cấp đầy đủ. Đây thực sự là một trong những đội ngũ tuyến đầu làm việc kiên cường nhằm thực hiện mục tiêu kép “phòng chống dịch bệnh đồng thời không ngừng đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế”.

Chris Blank nhấn mạnh: "Tại Việt Nam, nhà thuốc thường là điểm dừng chân đầu tiên khi người dân bị cúm hoặc có các triệu chứng giống như cảm lạnh – tương tự như các triệu chứng do vi rút Corona gây ra như sốt, ho hoặc đau nhức cơ thể... Thời gian chính là thứ mà các dược sĩ tuyến đầu đang phải chạy đua theo mỗi ngày trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Chúng ta cần hành động nhanh chóng và nỗ lực hơn để bảo vệ họ, để họ có thể tiếp tục phục vụ cho cộng đồng"./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất