Sôi nổi lễ hội Việt Nam-Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc lễ hội. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/4, tại Công viên 23/9 ở quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội Việt-Nhật (JVF) lần thứ 7 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật sôi nổi.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đánh giá cao việc phối hợp tổ chức Lễ hội Việt-Nhật của phía Nhật Bản và tin tưởng hoạt động này sẽ góp phần nâng cao hiểu biết, sự gắn bó trong mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản; lan tỏa cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, thương mại, đầu tư và du lịch; mang đến kết nối cùng có lợi cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Đối với chính quyền và người dân Thành phố Hồ Chí Minh, Nhật Bản là một trong những đối tác thân thiết và bền vững nhất. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 3 và là nhà đầu tư thứ 5 của Thành phố. Thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương Nhật Bản. Những con số ấn tượng này có được một phần là nhờ lãnh đạo cấp cao hai nước luôn quan tâm và định hướng cho mối quan hệ Việt-Nhật ở các cấp độ.

Tiếp nối thành công của các mùa lễ hội trước, lễ hội năm nay tiếp tục đem đến những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản để người dân Thành phố Hồ Chí Minh, cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại đây có dịp trải nghiệm những giá trị, sản phẩm văn hóa một cách sinh động như ở tại Nhật Bản.

Ông Takebe Tsutomu, Trưởng Ban Tổ chức JVF phía Nhật Bản cho rằng việc lễ hội Việt-Nhật được tiến hành sau hơn một năm bị hoãn cho thấy sự nỗ lực của cả hai nước nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương.

JVF lần thứ 7 từng dự kiến tổ chức vào tháng 2/2020 song bị hủy bỏ vì diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Trước đó, lễ hội này bị hoãn tổ chức vào đợt 6-7/3 vừa qua vì Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp do tác động của dịch COVID-19.

Với khẩu hiệu “Cùng nắm chặt tay nhau,” JVF lần thứ 7 là dự án hợp tác lớn đối với ngành du lịch hai nước với các chủ đề “hợp tác song phương,” “cùng tồn tại và phát triển,” “xây dựng cho tương lai.”

Lễ hội Việt-Nhật diễn ra trong hai ngày 17-18/4 tại Công viên 23/9, quận 1, với hơn 100 gian hàng và 75 đơn vị triển lãm được chia thành hai khu vực: Khu vực gian hàng thương mại, ẩm thực và khu vực sân khấu.

Chương trình sẽ có hoạt động triển lãm các sản phẩm Nhật Bản, các gian hàng trưng bày đặc sản thực phẩm địa phương Nhật Bản và Việt Nam, quảng bá du lịch Nhật Bản; giao lưu văn hóa nghệ thuật như dân ca quan họ Việt Nam, hài kịch Nhật Bản, các tiết mục múa dân gian Yosakoi, trình diễn áo dài Việt Nam, biểu diễn võ thuật, nghệ thuật cắm hoa, múa Bon-odori, trình diễn hóa trang, múa truyền thống Awa-odori, nhảy cổ động của thiếu nhi Nhật Bản..../.

Nguồn: vietnamplus.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất