Việt Nam trao tặng Nam Sudan vật tư y tế
Đại diện Phái đoàn Việt Nam và Phái đoàn Nam Sudan tại lễ trao tặng (Ảnh: TTXVN)

Đại diện Phái đoàn Việt Nam và Phái đoàn Nam Sudan tại lễ trao tặng (Ảnh: TTXVN)

Số vật tư y tế trao tặng gồm 1.000 bộ quần áo bảo hộ và 100.000 khẩu trang kháng khuẩn do doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam sản xuất, đã được chuyến đến Nam Sudan trên chuyến bay vận tải chiến lược do Không lực Hoàng gia Australia thực hiện.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định với tinh thần tương thân tương ái, Chính phủ Việt Nam mong muốn thông qua sự hỗ trợ này chia sẻ khó khăn với Chính phủ Nam Sudan trong nỗ lực phòng chống dịch.

Cùng phát biểu tại lễ trao tặng, Đại biện lâm thời phái đoàn thường trực Nam Sudan tại LHQ bày tỏ sự biết ơn của Chính phủ và nhân dân Nam Sudan đối với với Việt Nam vì đã hỗ trợ số thiết bị y tế này bởi tình hình đại dịch ở đất nước của ông vẫn diễn biến rất phức tạp, cho dù hiện đã bắt đầu có vaccine.

Theo số liệu của trang Worldometers, tình hình dịch bệnh tại Nam Sudan vẫn diến biến phức tạp. Tính đến ngày 19/5, số ca mắc COVID-19 là 10.652 và số ca tử vong lên tới 115 người. Riêng tại Phái bộ hỗ trợ của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS), số ca nhiễm là 225 và đã có 3 ca tử vong.

Việt Nam đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Phái bộ UNMISS từ năm 2014 và hiện có một sỹ quan tham mưu và bốn quan sát viên quân sự đang công tác tại đây. Từ năm 2018, Việt Nam bắt đầu triển khai đơn vị dưới hình thức Bệnh viện Dã chiến cấp 2 gồm 63 y, bác sỹ và nhân viên kỹ thuật và được tiến hành thay quân hàng năm. Phái bộ UNMISS tại Nam Sudan có tổng số nhân sự khoảng 18.500 người.

Đại biện lâm thời Oliha cũng nhờ Đại sứ Đặng Đình Quý chuyển lời cảm ơn chân thành của Chính phủ và nhân dân Nam Sudan tới Chính phủ Việt Nam vì đã cử bệnh viện dã chiến tới giúp trực tiếp và đào tạo cho cán bộ Nam Sudan những năm qua.

Tháng 3/2021, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres về nỗ lực tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình của LHQ, Việt Nam đã chủ động tiêm cho các chiến sĩ thuộc biên chế Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 trước khi xuất quân và mang thuốc sang Nam Sudan để tiêm chủng cho lực lượng của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phái bộ.

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine còn rất hạn chế, Việt Nam đã chung tay chia sẻ khó khăn với LHQ và nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho lực lượng chiến sĩ Việt Nam đang làm nghĩa vụ quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất