Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp tại Sudan
Đại sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Đại sứ, Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Phạm Hải Anh (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, báo cáo trước HĐBA, ông Volker Perthes, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Sudan đánh giá cao một số tiến triển mới trong việc thực thi Thỏa thuận Hòa bình ngày 3/10/2020 giữa Chính phủ chuyển tiếp của Sudan và các nhóm vũ trang tại khu vực Darfur, đặc biệt là việc nội các mới được thành lập và thống đốc các bang được bổ nhiệm với một số đại diện của các nhóm vũ trang. Tuy nhiên, ông Volker Perthes bày tỏ quan ngại về những khó khăn về kinh tế, nhân đạo và tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, đặc biệt ở khu vực Darfur. Ông nhấn mạnh UNITAMS đang nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp, các nỗ lực bảo vệ thường dân và phát triển kinh tế ở Sudan và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Sudan tái thiết trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Đại biện lâm thời Sudan tại LHQ khẳng định Chính phủ chuyển tiếp của Sudan sẽ nỗ lực thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp cũng như bảo đảm trách nhiệm hàng đầu của mình trong bảo vệ thường dân ở nước này. Ông bày tỏ cảm ơn các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong hỗ trợ Sudan trong tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế và giảm nợ cho Sudan, nhất là tại Hội nghị Paris về Sudan vừa qua.

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra tại thị trấn Abyei, Sudan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tuần tra tại thị trấn Abyei, Sudan (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Các nước thành viên HĐBA ghi nhận những tiến triển tích cực gần đây tại Sudan song cho rằng tình hình Sudan vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng, tác động của đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế, nhân đạo. Các nước đề nghị Chính phủ Sudan thúc đẩy hơn nữa khả năng bảo vệ thường dân ở khu vực Darfur, khẳng định lại sự ủng hộ đối với hoạt động của UNITAMS trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đánh giá cao những tiến triển tại Sudan thời gian qua và bày tỏ mong muốn Chính phủ và các bên liên quan ở Sudan thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp phù hợp với Thỏa thuận Hòa bình ngày 3/10/2020, trong đó có việc tăng cường tham gia của phụ nữ và thanh niên. Đại sứ kêu gọi Sudan nỗ lực bảo đảm trách nhiệm hàng đầu trong bảo vệ thường dân và xử lý nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng, trong đó có tăng cường đối thoại và hòa giải.

Đại sứ Phạm Hải Anh đánh giá cao vai trò của LHQ, các nước và tổ chức khu vực, trong đó có nước láng giềng Nam Sudan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Sudan. Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện hơn nữa cho Sudan tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế và đánh giá cao kết quả Hội nghị Paris về Sudan vừa qua trong việc hỗ trợ giảm nợ cho Sudan. Đồng thời, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định lại sự ủng hộ của đối với các nỗ lực của UNITAMS và ủng hộ việc gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ nhằm tiếp tục hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp tại Sudan.

Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ ở Sudan (UNITAMS) được thành lập theo Nghị quyết 2524 (tháng 6/2020) nhằm hỗ trợ tiến trình hòa bình và huy động nguồn lực cho kinh tế và phát triển và phối hợp hỗ trợ nhân đạo./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất