Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Liban
Trẻ em tại trại tị nạn ở làng Yammouneh, Bekaa Valley, Liban (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trẻ em tại trại tị nạn ở làng Yammouneh, Bekaa Valley, Liban (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau cuộc họp, HĐBA cũng họp thông qua Nghị quyết 2574 bổ sung nhiệm vụ cho Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia (UNVM) và Nghị quyết 2575 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ An ninh Lâm thời LHQ tại Abyei (UNISFA).

Tại cuộc họp về tình hình Lebanon, Phó Tổng Thư ký LHQ Rosemary DiCarlo cho biết tình hình chính trị Liban thời gian qua không có tiến triển tích cực, trong khi kinh tế Liban đặc biệt khó khăn, tình hình xã hội bất ổn, tỉ lệ nghèo đói, thất nghiệp gia tăng, đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Chủ quyền, lãnh thổ của Liban tiếp tục bị xâm phạm.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng khủng hoảng nhiều mặt tại Liban, ảnh hưởng nghiêm trọng đến điều kiện sống của người dân. Về mặt an ninh, việc Lực lượng vũ trang Liban không có đủ nguồn lực bảo đảm an ninh cho đất nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định ở Liban và việc thực hiện Nghị quyết 1559 của HĐBA. Việt Nam kêu gọi các nhà lãnh đạo Liban và tất cả các bên liên quan vượt qua các rào cản, vì lợi ích của người dân, để thành lập một chính phủ có khả năng thực hiện những cải cách cần thiết.

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nhà tài trợ và các cơ quan của LHQ tiếp tục hỗ trợ Liban vượt qua các cuộc khủng hoảng hiện nay, trong đó cần đặc biệt chú ý đến tình hình nhân đạo của người tị nạn Palestine và Syria tại Liban. Đại diện Việt Nam cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Liban.

Nghị quyết 1559 được HĐBA thông qua năm 2004, khẳng định yêu cầu tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất và độc lập chính trị của Liban dưới cơ quan quyền lực duy nhất là chính phủ Liban; giải tán và giải giáp tất cả các lực lượng có vũ trang ngoài nhà nước trên lãnh thổ Liban; kêu gọi tất cả các lực lượng nước ngoài còn lại rút khỏi Liban.

Trong khi đó, Nghị quyết 2574 bổ sung nhiệm vụ cho Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia (UNVM) và Nghị quyết 2575 gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ An ninh Lâm thời LHQ tại Abyei (UNISFA) đều được thông qua với 15/15 phiếu thuận.

Nghị quyết 2574 quy định, ngoài các nhiệm vụ được nêu tại Nghị quyết 2545 (2020), Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia được bổ sung thêm nhiệm vụ xác minh việc tuân thủ và thực hiện các bản án do Cơ quan Tài phán Đặc biệt vì Hòa bình (SJP) ban hành đối với các cá nhân được cơ quan này xác định là có trách nhiệm liên quan đến các bản án trước Ủy ban Tư pháp về Thừa nhận sự thật, Trách nhiệm và Xác định Thực tế và Hành vi theo khuôn khổ bản kết án được thiết lập theo mục 5.1.2 của

Thỏa thuận Hòa bình Cuối cùng năm 2016. Nghị quyết cũng quyết định mở rộng thời hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ đến hết ngày 31/10/2021.

Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia được thành lập năm 2017 với thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết. Từ 2017 đến nay, HĐBA LHQ duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

Nghị quyết 2575 quyết định gia hạn UNISFA và nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế giám sát và phân định biên giới (JBVMM) của UNISFA thêm 6 tháng, đến ngày 15/11/2021, đồng thời duy trì mức trần nhân viên của UNISFA ở mức 3550 quân nhân và 640 cảnh sát. Nghị quyết hoan nghênh hợp tác giữa Sudan và Nam Sudan trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở mỗi nước trong thời gian qua và kêu gọi hai nước tận dụng đà tích cực trong quan hệ để thúc đẩy giải quyết vấn đề Abyei.

UNISFA là Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ được thành lập  năm 2011 với nhiệm vụ bảo vệ thường dân tại Abyei (khu vực có tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan). UNISFA sau đó được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ đối với Cơ chế giám sát và phân định biên giới (JBVMM) theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất