Việt Nam đồng tổ chức thảo luận về Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang
Thảo luận về Bảo vệ môi trường, xung đột vũ trang. (Ảnh: vov.vn)

Thảo luận về Bảo vệ môi trường, xung đột vũ trang (Ảnh: vov.vn)

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Tuần lễ LHQ về Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang năm 2021. Đây là lần thứ hai Việt Nam đồng tổ chức sự kiện bên lề về cùng chủ đề. Tham dự cuộc Thảo luận có hơn 100 đại diện của các nước thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA) và LHQ, các tổ chức về nhân đạo, bảo vệ môi trường.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế; cho rằng trong xung đột vũ trang, môi trường tự nhiên trở thành nạn nhân, bị tấn công, phá hủy, gây ô nhiễm, tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân, gây ra các hậu quả nhân đạo, sức khỏe công cộng; hậu xung đột, khắc phục tác động môi trường và phục hồi môi trường tự nhiên có thể đóng góp vào tái thiết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, xây dựng hòa bình bền vững.

Đại sứ nhấn mạnh, trong tháng 4/2021 khi Việt Nam làm Chủ tịch, HĐBA nhất trí thông qua Nghị quyết 2573 về bảo vệ cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu với sự sống của người dân, tạo khuôn khổ tiếp tục xem xét các tác động trực tiếp, gián tiếp của xung đột đến người dân, qua đó khẳng định cam kết mạnh mẽ của HĐBA về bảo vệ thường dân, thúc đẩy tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Đại sứ chia sẻ, chất độc da cam gây hậu quả nặng nề đối với con người và môi trường ở Việt Nam; hiện có tới 3 triệu người Việt Nam là nạn nhân chất độc da cam, hàng trăm nghìn hecta đất bị nhiễm độc dioxin; việc khắc phục hậu quả chất độc da cam cần nhiều nguồn lực và thời gian, Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên LHQ, các tổ chức LHQ và cộng đồng quốc tế trong công tác tẩy độc chất da cam và trợ giúp các nạn nhân.

Ông Chris Harland, Cố vấn pháp lý của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế nhấn mạnh, luật nhân đạo quốc tế quy định về bảo vệ môi trường tự nhiên như đối tượng dân sự và cấm hành vi phá hủy môi trường nghiêm trọng, trên diện rộng, khẳng định bảo vệ môi trường là bảo vệ thường dân.

Ông Wim Zwijnenburg, chuyên gia của tổ chức PAX cho biết qua theo dõi tình hình xung đột tại Iraq, Syria, Libya, Yemen, môi trường và các hạ tầng môi trường trở thành đối tượng bị tấn công, thiệt hại, nguồn nước bị ô nhiễm, đầu độc, bị sử dụng làm vũ khí, giành lợi thế trong xung đột; tác động của suy thoái môi trường cộng hưởng với nạn đói do xung đột, khủng hoảng khí hậu. Ông Dominick de Waal, chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cho rằng cần điều phối hành động giữa các cơ quan phát triển và nhân đạo trong việc tăng cường khả năng chống chịu của người dân./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất