Tầm quan trọng của tự do hàng hải và vai trò trung tâm của ASEAN
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 16/9/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 16/9/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN)

Về tình hình khu vực gần đây, bao gồm Biển Hoa Đông và Biển Đông, hai bên đã xác nhận tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và tái khẳng định Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng với Tầm nhìn Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP). Hai bên bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tôn trọng các nguyên tắc được quy định trong AOIP, trong đó có vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kishi cũng chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trong tháng 3 vừa qua là hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là vấn đề nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế.

Về tình hình Myanmar, Bộ trưởng Kishi hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Thái Lan và kết quả hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 24/4 vừa qua, đồng thời cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Bangkok trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, hai bộ trưởng cũng thảo luận về hợp tác quốc phòng song phương và đa phương, nhất trí tiếp tục tổ chức diễn tập "Hổ mang Vàng" có sự tham dự của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Bộ trưởng Kishi hoan nghênh việc chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm giữa hai nước thông qua Hội thảo trực tuyến Nhật Bản - ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HA/DR), được tổ chức vào tháng trước trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng về kiểm soát bệnh truyền nhiễm.

Hai bộ trưởng nhất trí phát triển hợp tác và giao lưu quốc phòng, đặc biệt trong lĩnh vực trang bị, kỹ thuật quốc phòng và giáo dục, cũng như duy trì liên lạc chặt chẽ giữa cơ quan quốc phòng hai nước cùng đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực hai nước cùng có lợi./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất