Quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức phiên họp về bom mìn sau chiến tranh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an LHQ về chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an LHQ về chủ đề "Khắc phục hậu quả bom, mìn và duy trì hòa bình bền vững: Tăng cường gắn kết để hiệu quả hơn" (Ảnh: TTXVN)

Theo bà Ilene Cohn, Việt Nam đã tổ chức phiên họp về bom mìn sau chiến tranh rất đúng thời điểm. Là cơ quan điều phối của LHQ về giải quyết vấn đề bom mìn tại 19 nước và lãnh thổ trên thế giới, UNMAS có nhiệm vụ hỗ trợ người dân cũng như lực lượng gìn giữ hòa bình ở các nước tránh vướng phải bom mìn cũng như thiết bị nổ tại các nơi có xung đột hay những nơi vẫn còn tàn dư chiến tranh. Ngoài ra, UNMAS cũng hỗ trợ các chính phủ liên quan giải quyết vấn đề này. Vì thế, bà Ilene Cohn rất vui mừng khi Việt Nam - trên cương vị Chủ tịch HĐBA trong tháng 4 - đã lựa chọn vấn đề bom mìn là chủ đề cho một trong các phiên thảo luận chính.

Theo bà Ilene Cohn, phiên họp mở này thực sự có ý nghĩa rất quan trọng vì HĐBA chính là cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề nhằm đảm bảo duy trì hòa bình và an ninh của thế giới. Trong bối cảnh các mối nguy hiểm từ bom mìn vẫn tồn tại và tiếp tục đe dọa người dân trên thế giới, bà Ilene Cohn cho rằng HĐBA cần phải ưu tiên cho vấn đề này trên bàn nghị sự.

Cũng theo người đứng đầu cơ quan hành động bom mìn của LHQ, Việt Nam là nước đã đạt được nhiều tiến triển trong việc giải quyết vấn đề bom mìn nên có nhiều kinh nghiệm để giúp cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, đây vẫn là lĩnh vực còn rất nhiều việc phải làm để thế giới không còn loại vũ khí sát thương này nữa.

Cũng đề cập đến vấn đề này, Trưởng phái đoàn thường trực Ireland tại LHQ, Đại sứ Geraldine Byrne Nason, cho rằng tất cả các vấn đề mà Việt Nam đưa ra trong tháng làm Chủ tịch HĐBA đều được các nước quan tâm, đồng thời cũng cho thấy rõ thế mạnh của các nước Ủy viên không thường trực. Bà Nason nhấn mạnh vấn đề bom mìn không chỉ là câu chuyện của quá khứ mà vẫn tồn tại đến tận ngày nay trên khắp thế giới.

Chính vì vậy, phiên họp về bom mìn do Việt Nam đưa ra đã "soi rọi" vào vấn đề đầy thách thức mà cả thế giới đang phải đối mặt. Đã có những bài phát biểu rất mạnh tại phiên họp về vấn đề này và điều đó cho thấy Việt Nam đã hướng thé giới chú ý vào vấn đề này. Cũng theo bà Nson, Ireland đã có 25 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam và luôn ủng hộ Việt Nam giải quyết vấn đề bom mìn còn sót lại sau chiến tranh./.

 Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất