Liên hợp quốc kêu gọi tạo điều kiện tiếp cận hỗ trợ nhân đạo ở Gaza
Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric. (Ảnh: UN)

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric (Ảnh: UN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Jeans Laerke cho biết, cùng với số người thương vong, số người đang phải đối mặt với khó khăn cũng đang ngày càng nhiều lên cùng với sự gia tăng của xung đột. Ước tính có khoảng 250.000 người không được tiếp cận với nước sạch sinh hoạt và điện trong mấy ngày qua. Hơn 200 cơ sở hạ tầng, trong đó có nhiều cơ sở giáo dục đã bị phá hủy hoặc bị hư hại nghiêm trọng do xung đột.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã kêu gọi các bên tại Dải Gaza ngừng bắn.

Dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc tại cuộc họp báo, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric nhấn mạnh, chỉ có giải pháp chính trị bền vững mới dẫn tới hòa bình lâu dài cho khu vực này. Liên hợp quốc cam kết sẽ tăng cường nỗ lực nhằm giảm xung đột cũng như đẩy mạnh hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân.

“Tổng thư ký Liên hợp quốc tái khẳng định, chỉ có giải pháp chính trị bền vững mới dẫn tới hòa bình lâu dài. Ông tiếp tục cam kết, bao gồm cả cam kết của nhóm Bộ tứ về Trung Đông, ủng hộ Palestine và Israel giải quyết xung đột trên cơ sở các nghị quyết có liên quan của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương”, ông Dujarric nói.

Chính phủ Mỹ cùng ngày cũng tái khẳng định nỗ lực giải quyết xung đột tại Dải Gaza. Trong một tuyên bố tại cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh, Mỹ sẽ tập trung cân bằng các mối quan hệ của Mỹ tại khu vực nhằm chấm dứt khủng hoảng giữa Israel và Hamas bằng giải pháp chính trị.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Hady Amr ngày 14/5 đã tới Israel. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết sẽ cử quan chức Mỹ tới Israel nhằm làm dịu xung đột. Kể từ khi xung đột bùng phát hôm 10/5 vừa qua ở Dải Gaza, ít nhất 119 người đã thiệt mạng và hơn 900 người khác bị thương.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan cùng ngày đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực gia tăng giữa Israel và Palestine, đồng thời kêu gọi các bên ngay lập tức ngừng bắn và tiến hành đối thoại. Ngoại trưởng Al Nahyan cũng nhấn mạnh sẵn sàng hỗ trợ để chấm dứt xung đột tại Dải Gaza./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất