Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Hiron của nhân dân Cuba
Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh Indira Lopez Arguelles phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh Indira Lopez Arguelles phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Dự buổi lễ có đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và một số ban, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh; cựu chiến binh Tiểu đoàn 261- Hiron tại Thành phố Hồ Chí Minh; sinh viên, đại diện cộng đồng người Cuba đang sinh sống, làm việc tại thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh, chiến thắng Hiron cách đây 60 năm là sự kiện quan trọng đối với nhân dân Cuba anh em, đánh dấu sự thất bại quân sự của Mỹ trong cuộc xâm lược chống nhân dân Cuba. Chiến thắng trên bãi biển Hiron năm 1961 thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất của quân và dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, góp phần đưa cách mạng Cuba giành thắng lợi cuối cùng và đưa đất nước Cuba tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa.

Theo bà Trương Thị Hiền, Việt Nam và Cuba đã cùng gắn bó với nhau trong những chặng đường gian khó nhất, Việt Nam trước sau như một ủng hộ những cải cách kinh tế-xã hội sâu sắc, nhất trí với quan điểm của Cuba trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhất trí với Cuba trong những vấn đề quốc tế… Ngày nay, quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba đang được mở rộng trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dầu khí, xây dựng, văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật,  xây dựng, giáo dục, y tế… Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục phát triển ổn định, kim ngạch thương mại có bước tăng trưởng đáng khích lệ năm sau cao hơn năm trước, hướng đến mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 500 triệu USD vào năm 2022.

Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố Hồ Chí Minh tự hào đã phối hợp tốt với Tổng lãnh sự quán Cuba tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa góp phần tăng cường tình hữu nghị đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cảm ơn HUFO đã tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa, bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, chiến thắng Hiron luôn được người dân Cuba ghi nhớ như một lời khẳng định quá khứ không rơi vào quên lãng với hy vọng sự hy sinh đẫm máu không lặp lại tại Cuba hoặc bất cứ nơi nào khác ở Mỹ La tinh. Chiến thắng Hiron cũng là khởi đầu của một con đường mới, đó là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Cuba và lần đầu tiên ở Tây bán cầu; đồng thời chứng minh rằng một dân tộc đầy can đảm, quyết tâm dưới sự lãnh đạo của thế hệ lãnh đạo tài ba là bất khả chiến bại.

Bà Indira Lopez Arguelles nhấn mạnh, 60 năm qua, chiến thắng Hiron còn nguyên ý nghĩa to lớn trong lòng người dân Cuba. Phát huy tinh thần chiến thắng Hiron bất diệt, nhân dân Cuba hướng về tương lai, luôn giữ vững ngọn cờ độc lập, chủ quyền và xã hội chủ nghĩa cho người dân Cuba.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, đầy tình hữu nghị với những bài hát sôi động do các nghệ sỹ Cuba thể hiện./.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất