Đại sứ Colombia: Việt Nam đã thể hiện khả năng cân bằng và năng lực hành động tại Hội đồng Bảo an
Đại sứ Colombia Guillermo Fernandez de Soto Valderrama phát biểu tại một cuộc họp của LHQ với tư cách Chủ tịch Ủy ban Kiến tạo Hòa bình LHQ. (Nguồn: nuevayork-onu.mision.gov.co)

Đại sứ Colombia Guillermo Fernandez de Soto Valderrama phát biểu tại một cuộc họp của LHQ với tư cách Chủ tịch Ủy ban Kiến tạo Hòa bình LHQ. (Nguồn: nuevayork-onu.mision.gov.co)

Trả lời phỏng vấn TG&VN về nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ của Việt Nam, Đại sứ Guillermo Fernandez de Soto Valderrama, Trưởng Phái đoàn đại diện Colombia tại LHQ cho rằng, trong bối cảnh thế giới như hiện nay, Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo tuyệt vời, khả năng cân bằng và năng lực hành động để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ Fernandez de Soto cho rằng, hiện nay, trách nhiệm của một Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an là rất lớn.

Ông Fernandez de Soto đặc biệt nhấn mạnh, thế giới hiện nay đang rất “mong manh, với sự phân mảnh là đặc điểm chính”. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã có tác động to lớn đến toàn cầu, tạo ra cuộc khủng hoảng về sức khỏe, kinh tế và chính trị. Đại dịch tác động nhiều nhất lên các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, trẻ em và người già.

Vai trò lãnh đạo tuyệt vời

Đại sứ Fernandez de Soto nói: “Trong bối cảnh đó, với tư cách là một Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ được bầu, Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo tuyệt vời, khả năng cân bằng và năng lực hành động để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, như Hiến chương LHQ đã đề ra.

Tôi cũng đặc biệt đánh giá cao Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại LHQ, người đã thể hiện tài ngoại giao tuyệt vời và kiến thức sâu rộng của mình.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng trong nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA của Việt Nam, các bạn đã đạt được những kết quả cụ thể, xứng đáng được nêu bật, do những tác động và đóng góp tích cực đối với cộng đồng quốc tế, tới hòa bình và an ninh thế giới”.

Những đóng góp cần được nêu bật, theo Đại sứ Fernandez de Soto đề cập, bao gồm: Việc thông qua các nghị quyết về tình hình ở Yemen và Syria, qua đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến tình hình ở khu vực Trung Đông; cuộc thảo luận thu hút nhiều ý kiến đóng góp về việc duy trì Hiến chương LHQ liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế; cuộc thảo luận mở trong khuôn khổ kỷ niệm Ngày quốc tế bom mìn, góp phần nâng cao nhận thức và nỗ lực hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn; và việc tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực và tiểu vùng.

Thêm một điều rất quan trọng nữa là trong cả hai lần đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA của Việt Nam - tháng 1/2020 và tháng 4/2021, đó là việc tổ chức cuộc họp giao ban hàng quý về Phái bộ xác minh đặc biệt của LHQ về Colombia.

“Việc thực hiện có hiệu quả một thỏa thuận mang tham vọng của các bên đòi hỏi ý chí chính trị và việc hoạch định chiến lược dựa trên nguyên tắc quốc gia làm chủ. Chính sách hòa bình đi cùng với pháp lý góp phần thúc đẩy một xã hội công bằng và hòa bình hơn. Theo nghĩa đó, điều cần thiết là phải có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và HĐBA. Chính phủ Colombia đặc biệt ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam đối với quá trình kiến tạo hòa bình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Colombia đã nhấn mạnh điều này trong một phát biểu vào tháng 4 năm ngoái”, Đại sứ Fernandez de Soto nói.

Ông Fernandez de Soto cũng bày tỏ cảm ơn những đóng góp của Việt Nam trong việc duy trì sự ủng hộ về tổng thể của HĐBA đối với Colombia.

Đoàn kết, lãnh đạo, thực tế

Đến từ đất nước Colombia đã nhiều lần đảm nhiệm vai trò Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch HĐBA (trong những năm 1940, 1950, 1970, 1980, 2000…), Đại sứ Fernandez de Soto rất hào hứng chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của nước ông với Việt Nam.

Đại sứ cho biết, Colombia là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề an ninh ở cấp độ quốc tế và khu vực. Colombia đồng thời là một trong những quốc gia có nhiều lần đảm nhận cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA nhất ở khu vực Mỹ Latin. Tổng cộng là bảy lần.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, chủ trì cuộc Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA trực tiếp tại trụ sở LHQ kết hợp trực tuyến.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, chủ trì cuộc Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA trực tiếp tại trụ sở LHQ kết hợp trực tuyến.

“Chúng tôi luôn thực hiện các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ của mình tại HĐBA dựa trên truyền thống chính sách đối ngoại nổi tiếng lâu nay – đó là tôn trọng đầy đủ luật pháp quốc tế và các nguyên tắc và chuẩn mực được quy định trong Hiến chương LHQ. Chúng tôi cũng cho rằng việc khuyến khích các nguyên tắc tự quyết của các dân tộc và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình là hết sức cần thiết.

Điều này cho thấy đất nước chúng tôi đã đóng vai trò lịch sử như một nhân tố có sức nặng trong điều hành các vấn đề trung tâm của HĐBA”, Đại sứ nói.

Ông cho biết, trong nhiệm kỳ gần đây nhất, giai đoạn 2011 - 2012, Colombia đã thúc đẩy các cuộc đối thoại kiến tạo hòa bình hậu xung đột và đề xuất tổ chức các cuộc thảo luận mở, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Ủy ban Kiến tạo Hòa bình (PBC) (Đại sứ Guillermo Fernandez de Soto Valderrama hiện là Chủ tịch Ủy ban này - PV).

Bên cạnh đó, Colombia cũng đã thúc đẩy việc mở rộng quyền hạn của Ủy ban liên quan đến việc chống lại mối đe dọa do do sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra (Nghị quyết 1540).

Đại sứ Fernandez de Soto cũng chia sẻ, trong nhiệm kỳ 2001 - 2002, Colombia đã được bầu vào HĐBA, và cũng như Việt Nam, Colombia là một trong những nước nhận được tổng số phiếu bầu cao nhất trong lịch sử LHQ.

“Trong nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA của Colombia, tôi đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Một trong những ưu tiên của chúng tôi lúc đó là phiên thảo luận về buôn bán vũ khí hạng nhẹ và vũ khí loại nhỏ bất hợp pháp và tác động tiêu cực của vấn đề này, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển.

Chúng tôi đã tổ chức một cuộc thảo luận quan trọng tại HĐBA về vấn đề này. Cuộc họp đã thảo luận về một tuyên bố chính trị để ủng hộ các kết quả quan trọng của Hội nghị LHQ về vũ khí nhỏ mà Colombia đã chủ trì trước đó”.

Đại sứ Fernandez de Soto cũng cho biết, Colombia dành sự chú ý đặc biệt đến vấn đề minh bạch, coi đây là một yếu tố chủ chốt cho mọi công việc cũng như HĐBA. Những nỗ lực hướng tới sự minh bạch đó của Colombia đã được công nhận rộng rãi.

Cuối cùng, Đại sứ Fernandez de Soto cho rằng, trong bối cảnh đại dịch hiện nay, thế giới cần phải suy nghĩ lại cách thức thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, các thể chế và sự lãnh đạo toàn cầu.

“Chúng ta cần thúc đẩy và đầu tư vào hàng hóa công cộng toàn cầu và tăng cường hệ thống y tế khẩn cấp. Sự đoàn kết, tài lãnh đạo và tính thực tế ba từ khóa tổng hợp trong thông điệp của chúng ta với thế giới ở thời điểm hiện tại”, ông nói.

 Ông Guillermo Fernandez de Soto Valderrama là Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Cộng hòa Colombia tại LHQ từ tháng 10/2018.

Ông từng là Giám đốc khu vực châu Âu tại Tập đoàn Corporacion Andina de Fomento, Ngân hàng Phát triển châu Mỹ Latin từ năm 2012-2018.

Từ năm 2011-2012, ông là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Liên châu Mỹ của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, và trước đó là Chủ tịch Hội đồng Quan hệ quốc tế của Colombia.

Ông Fernandez de Soto là Đại sứ Colombia tại Hà Lan từ năm 2004-2008, đồng thời là Đại diện thường trực của Tổ chức cấm vũ khí hóa học.

Ông là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Colombia từ năm 1998-2002.

(theo un.org)

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất