CPTPP: Các thành viên khởi động đàm phán về đơn xin gia nhập của Anh
Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp trực tuyến Hội đồng lần 4 của CPTPP về việc xem xét gia nhập Hiệp định của Anh, ngày 2/6/2021, tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp trực tuyến Hội đồng lần 4 của CPTPP về việc xem xét gia nhập Hiệp định của Anh, ngày 2/6/2021, tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu với các phóng viên, ông Nishimura, người cũng giữ chức Bộ trưởng phụ trách đàm phán về CPTPP của Nhật Bản, cho biết quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến ngày 2/6 của Ủy ban CPTPP - cơ quan ra quyết định cao nhất của CPTPP.

Bộ trưởng Nishimura nhấn mạnh ông sẽ nỗ lực “để đạt được kết quả tốt nhất có thể cho Nhật Bản” trong cuộc đàm phán về việc Anh gia nhập CPTPP.

Theo dự kiến, các nước thành viên CPTPP và Vương quốc Anh sẽ thành lập các nhóm công tác trong một vài tháng tới để thảo luận về vấn đề thuế quan cũng như các quy tắc thương mại và đầu tư.

Trước đó, Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào tháng 2/2021.

Đây là nước đầu tiên xin gia nhập CPTPP kể từ khi hiệp định này bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm 2018. Ngoài Vương quốc Anh, một số nền kinh tế khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã bày tỏ sự quan tâm về việc gia nhập vào hiệp định này.

Được ký kết tại Chile vào tháng 3/2018, CPTPP hiện có 11 thành viên, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, chiếm 13% GDP toàn cầu.

Hiệp định này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 30/12/2018 sau khi được Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore thông qua, và bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam từ tháng 1/2019.

Với những cam kết mang tính toàn diện, tiêu chuẩn cao và cân bằng, CPTPP giúp tăng cường mối liên kết cùng có lợi giữa các nền kinh tế thành viên và thúc đẩy thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất