Công bố hợp tác về hỗ trợ phân phối vaccine ngừa COVID-19 tại Việt Nam
PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia phát biểu, sáng 19/4 (Ảnh: TTXVN)

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia phát biểu, sáng 19/4 (Ảnh: TTXVN)

Australia và UNICEF hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện và đặc biệt, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng phòng, chống COVID-19.

Phát biểu tại lễ công bố, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết: Australia và UNICEF sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vaccine tới những nơi cần thiết trên cả nước; tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu đảm bảo các cán bộ và nhân viên y tế luôn sẵn sàng và hỗ trợ việc lên phương án tiêm chủng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo việc cung cấp vaccine một cách công bằng và đồng bộ.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu, sáng 19/4 (Ảnh: TTXVN)

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam phát biểu, sáng 19/4 (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam chia sẻ, việc triển khai một vaccine mới, đặc biệt là vaccine COVID-19 là một nhiệm vụ lớn đối với bất cứ một chính phủ nào bởi việc này đòi hỏi rất nhiều bước. Nhờ có sự hợp tác với Chính phủ Australia, UNICEF cam kết phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam và các đối tác khác để hỗ trợ việc giới thiệu và triển khai tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

“Không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn, vì thế việc tiêm chủng mở rộng vaccine COVID-19 là một bước quan trọng để  ngăn chặn đại dịch này, bảo vệ các cán bộ tuyến đầu và giúp Việt Nam mở cửa trở lại với các nước khác trên thế giới”, bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Chương trình sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu tới cuối năm 2022 tiêm chủng cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vaccine trên phạm vi toàn quốc. Kinh phí của chương trình được trích một phần từ Sáng kiến vùng về An ninh Y tế và Tiếp cận vaccine trị giá 523,2 triệu đô la Australia và phần còn lại từ chương trình hợp tác phát triển song phương với Việt Nam của Chính phủ Australia.

Australia đã cam kết chi 40 triệu đô la Australia trong vòng ba năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vaccine (trong đó, 34 triệu đô la Australia từ Sáng kiến An ninh Y tế và Tiếp cận vaccine và 6 triệu đô la Australia từ chương trình hợp tác phát triển song phương của Australia)./.

  Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất