Báo Nikkei của Nhật Bản: Việt Nam sẽ trở thành nhân tố toàn cầu về AI
Quang cảnh lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Naver Group và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2020 (Ảnh: hust.edu.vn)

Quang cảnh lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Naver Group và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2020 (Ảnh: hust.edu.vn)

Cụ thể, Tập đoàn Naver Group đã hợp tác với Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) triển khai trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của Việt Nam đặt tại Hà Nội và dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam, giúp nước này đi đầu trong cuộc đua nghiên cứu cũng như phát triển AI của thế giới vào năm 2030.

Đối với Naver, thỏa thuận hợp tác với HUST là một phần quan trọng trong mạng lưới nghiên cứu và phát triển (R&D) về AI của tập đoàn này.

Năm 2019, Naver đã khởi động Sáng kiến vành đai R&D AI toàn cầu nhằm kết nối kỹ sư phần mềm với các cơ sở nghiên cứu tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. Tháng 8/2020, Naver chính thức ký kết quan hệ hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trên các lĩnh vực đầu tư, phát triển và đạo tạo AI ở Việt Nam.

Thương vụ của Naver với HUST còn báo hiệu làn sóng đầu tư tiếp theo của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực AI. Đợt rót vốn đầu tiên do Samsung Electronics đứng đầu, đã biến Việt Nam thành cơ sở lắp ráp điện thoại thông minh quan trọng.

Hiện Samsung vận hành hai nhà máy sản xuất điện thoại thông minh khổng lồ tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, chịu trách nhiệm lắp ráp một nửa sản lượng điện thoại mà Samsung tung ra thị trường toàn cầu mỗi năm.

Theo Bộ Công Thương, tập đoàn Samsung đã đầu tư tổng cộng hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam.

Chiến lược AI là trọng tâm trong các mục tiêu kinh tế năm 2030 của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam hy vọng có thể xây dựng các thương hiệu hoặc dịch vụ AI uy tín vào năm 2030./.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất