Ấn Độ và Lào đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam tại HĐBA
Phiên họp tổng kết các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Phiên họp tổng kết các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Theo Đại sứ Tirumurti, Phái đoàn thường trực của Ấn Độ và Việt Nam đã hợp tác với nhau rất chặt chẽ trong 4 tháng qua, kể từ khi Ấn Độ được bầu vào Hội đồng Bảo an.

Ấn Độ và Việt Nam đã mang tới Hội đồng Bảo an tiếng nói đặc sắc riêng của châu Á và điều đó đã góp phần mang lại sự ổn định cho nhiều khu vực, đóng góp vào thành quả chung của Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Tirumurti nói rõ những chủ đề Việt Nam đưa ra thảo luận tại các phiên điểm nhấn của Hội đồng Bảo an như “Thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực” hay “Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu của người dân” hoặc “Giải pháp cho vấn đề bom mìn” đều rất có ý nghĩa quan trọng. Ấn Độ đã tham gia rất nhiệt tình vào các phiên thảo luận này, nhất là phiên do chính Chủ tịch nước Việt Nam điều hành.

Ông cho biết đã hợp tác chặt chẽ với Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc trong việc soạn thảo Tuyên bố Chủ tịch và Nghị quyết, đồng thời mong sẽ tiếp tục được hợp tác với Việt Nam trong những tháng tiếp theo tại Hội đồng Bảo an.

Trong khi đó, Đại sứ Anouparb Vongnorkeo, Trưởng Phái đoàn thường trực Lào tại Liên hợp quốc, đánh giá Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong Liên hợp quốc, nhất là tại Hội đồng Bảo an.

Những vấn đề Việt Nam đưa ra thảo luận đều rất quan trọng và thiết thực vì đều nhằm thúc đẩy hợp tác trong Liên hợp quốc cũng như giữa giữa Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực.

Ông Vongnorkeo đánh giá cao tất cả các chủ đề mà Việt Nam đề xuất thảo luận trong tháng Tư, bởi tính thiết thực và quan trọng trong việc giải quyết các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, nhất là trong bối cảnh đang có quá nhiều cuộc xung đột xảy ra ở nhiều khu vực trên thế giới.

Đại sứ Lào tin rằng những chủ đề đó không chỉ phù hợp, mà sẽ thực sự góp phần thúc đẩy việc thực hiện các chương trình, các hoạt động nhằm tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, giúp Hội đồng Bảo an thông qua các nghị quyết một cách kịp thời nhằm duy trì hòa bình và an ninh của thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á.

Trưởng phái đoàn thường trực Lào tại Liên hợp quốc cũng nhận định hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực hiện nay đang rất tốt. Cả hai phía đều có những nỗ lực và nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác trong suốt thời gian qua.

Đại sứ cho rằng hiện Hội đồng Bảo an đang được cải tổ để hoạt động hiệu quả hơn nữa, nên việc tăng cường vai trò và tiếng nói của các nước Ủy viên thường trực và Ủy viên không thường trực sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nước trên thế giới.

Ông cũng tin rằng khi một nước đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an thì có thể làm được rất nhiều điều trong nhiệm kỳ của mình và đóng góp nhiều vào việc thúc đẩy các chương trình nghị sự quan trọng đã được đưa ra từ nhiều năm trước đó, nhất là những vấn đề cần được ưu tiên cho khu vực của mình, đất nước của mình.

Đại sứ Vongnorkeo nhấn mạnh Việt Nam đã góp phần nâng cao vị thế không chỉ của Việt Nam mà cả Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và chính vì vậy đã khiến hình ảnh của Việt Nam và ASEAN đẹp hơn trong con mắt cộng đồng quốc tế./.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất