Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc chọn thuê văn phòng tại Hà Nội
Ảnh minh họa. (Nguồn: regus.com)

Ảnh minh họa. (Nguồn: regus.com)

Theo khảo sát của Savills trên toàn bộ khách thuê văn phòng tại thị trường Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tại thời điểm quý 1/2021, hai thị trường sở hữu các nhóm ngành chính chiếm lĩnh diện tích văn phòng cho thuê gồm ngành tài chính, bảo hiểm, bất động sản, sản xuất và IT.

Tuy nhiên, mỗi thị trường lại có sự khác biệt về quốc tịch các doanh nghiệp.

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận định mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là trung tâm kinh tế lớn - nơi được nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn để đặt trụ sở chính, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ưu tiên mở văn phòng tại Hà Nội.

Nhóm doanh nghiệp Việt Nam chiếm tỷ trọng thuê chủ đạo tới 46% tổng diện tích văn phòng đã lấp đầy ở Hà Nội và 35% tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội, khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh. Họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo thống kê của Savills, diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với Thành phố Hồ Chí Minh. Tập đoàn Samsung đang là doanh nghiệp Hàn Quốc có mức đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam, tập trung hai trung tâm công nghệ sản xuất và phát triển lớn nhất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Cũng là một trong những nhà đầu tư rót vốn vào thị trường Việt Nam với số lượng lớn nhưng các doanh nghiệp Nhật Bản thường nhắm vào mảng sản xuất và có xu hướng xây dựng thành cộng đồng. Theo khảo sát của Savills, doanh nghiệp Nhật Bản có diện tích thuê văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tương đương nhau cho thấy họ đánh giá tiềm năng và mức độ kinh doanh của hai thị trường này là ngang ngửa.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê thương mại - Savills Hà Nội, cho biết nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội vẫn đang chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn hiện nay, nhưng khách thuê doanh nghiệp vẫn có không ít lựa chọn tại các toà nhà văn phòng chính thống với chất lượng tốt và quản lý chuyên nghiệp.

Các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp IT, công nghệ hay khởi nghiệp thích tìm kiếm văn phòng hạng A tại khu vực phía Tây hoặc khu nội thành Hà Nội để có nhiều lựa chọn thuê linh hoạt.

Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số nơi tiềm năng để phát triển các tòa nhà văn phòng với nhu cầu khách thuê cao như khu vực Quận 2, Quận 7 và thành phố Thủ Đức. Tuy vậy, các khu vực này chưa hình thành rõ ràng là trung tâm mới tại Thành phố Hồ Chí Minh nên khách tìm kiếm văn phòng hạng A vẫn ưu tiên lựa chọn Quận 1.

Các chuyên gia của Savills nhận định, đến cuối quý 1/2021, thị trường văn phòng Việt Nam ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực. Tại Hà Nội, trong hai quý gần đây đã ghi nhận nguồn cung chất lượng cao từ các dự án Capital Place, Thaiholdings Tower và Leadvisors Tower.

Dự báo, đến năm 2023, Hà Nội vẫn có thêm các dự án hạng A mới tập trung tại quận Ba Đình (khu nội thành) và quận Cầu Giấy (khu phía Tây) với mức giá thuê trung bình cho phân khúc hạng A tại Hà Nội được kỳ vọng tăng đến 35-37USD/m2/tháng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu từ các doanh nghiệp được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng và sẽ vượt cả nguồn cung. Do đó, giá thuê văn phòng hạng A tại thị trường này được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng ở mức 3%/năm./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất