Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh siết chặt an toàn phòng dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ
Du khách đến TP Hồ Chí Minh được khuyến cáo đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19.

Du khách đến TP Hồ Chí Minh được khuyến cáo đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19.

Kiểm soát chặt từ nơi đi...

Theo các doanh nghiệp lữ hành tại TP Hồ Chí Minh, hiện du khách vẫn đang có phản hồi tốt đối với những hành trình tour chuẩn bị khởi hành dịp 30/4 và 1/5. Bởi trong suốt thời gian qua, các đơn vị lữ hành đã luôn nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh cho khách trên từng đường tour, nên khách khá tin tưởng về công tác phòng dịch của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông Công ty TST tourist cho biết, các tour du lịch nội thành TP Hồ Chí Minh hiện khá thu hút du khách như tour du lịch bằng buýt đường sông, tour du lịch khám phá địa đạo Củ Chi, Cần Giờ, thành phố Thủ Đức… bởi TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiểm soát dịch bệnh COVID-19 khá tốt, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp đẩy mạnh khai thác các tour du lịch trở lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch vẫn không lơ là mà luôn chủ động trong công tác phòng dịch để vừa đảm bảo an toàn cho du khách, vừa giữ uy tín cho doanh nghiệp. Hiện nay, các doanh nghiệp lữ hành còn cạnh tranh thu hút du khách bằng các tiêu chí du lịch an toàn.

“Đối với các đường tour đi bằng hàng không, trước khi khởi hành, doanh nghiệp cũng thực hiện khai báo y tế đầy đủ cho hành khách; trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho hành khách trên suốt hành trình tour. Ngoài ra, khi đến các điểm tham quan, nếu khu vực nào có đông du khách, hướng dẫn viên sẽ tự dẫn du khách tìm hiểu các khu vực khác, chờ đến khi khu vực đó vắng khách thì hướng dẫn viên mới đưa khách trở lại… Tất cả việc làm này đều nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn cho du khách khi đi du lịch với đơn vị”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết.

Tương tự, ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel cho biết, đơn vị đã xây dựng bộ sản phẩm du lịch căn cứ theo các tiêu chí an toàn chung của Tổng cục Du lịch và Bộ Y tế đề ra, cũng như thực hiện các công tác đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho du khách khi tham gia tour và khi sử dụng dịch vụ tại hệ thống cung ứng của Vietravel. Đặc biệt, các chương trình tham quan của công ty đều không đi qua các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hoặc các địa phương được khuyến cáo có nguy cơ lây nhiễm cao.

“Đội ngũ nhân sự của chúng tôi được tập huấn các biện pháp an toàn và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, cung cấp khẩu trang y tế, nước rửa tay khô cho du khách trong tour; nắm rõ thông tin sức khỏe của du khách trong suốt hành trình và 14 ngày sau khi kết thúc tour; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện các biện pháp an toàn của các đối tác cung ứng dịch vụ như đã cam kết…”, ông Trần Đoàn Thế Duy cho biết.

Theo bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc tiếp thị và truyền thông Lữ hành Fiditour cho biết, công tác phòng dịch luôn được đặt lên hàng đầu và du khách cũng ý thức cao về công tác phòng dịch nên từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, du khách có xu hướng đi du lịch theo nhóm gia đình hoặc vài người bạn. Bởi đi theo nhóm nhỏ theo từng gia đình, bạn bè, người thân… thì họ sẽ biết lịch sử y tế di chuyển của nhau. Ngoài ra, du khách cũng chọn tìm và chọn lọc điểm ít người đến, xa trung tâm, có không gian xanh thoáng và biệt lập nhưng chất lượng dịch vụ phải cao cấp để đảm bảo an toàn phòng dịch khi đi du lịch.

... đến chốn ở

Không chỉ ngành lữ hành đảm bảo nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch bệnh COVID-19, lĩnh vực khách sạn, nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh cũng chấp hành nghiêm các quy định về phòng dịch của Bộ Y tế đảm đảm bảo an toàn cho du khách.

Đo thân nhiệt người dân, du khách khi đến các điểm tham quan, vui chơi trong TP Hồ Chí Minh.

Đo thân nhiệt người dân, du khách khi đến các điểm tham quan, vui chơi trong TP Hồ Chí Minh.

Bà Vũ Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc khách sạn Grand Saigon cho biết, đơn vị vẫn đang áp dụng đầy đủ quy trình vệ sinh nghiêm ngặt do Bộ Y Tế quy định như đo thân nhiệt cho khách, sử dụng cồn sát khuẩn, vệ sinh nút bấm thang máy, tay nắm cửa ra vào, cửa xe ô tô... Khu vực nhà hàng sẽ có phương án phân chia đồ ăn theo từng phần riêng cho khách và các bộ đĩa, đũa, muỗng riêng của từng món ăn và nhân viên phục vụ cũng lưu ý khách dùng những bộ muỗng, đũa này để gắp các thức ăn từ những phần ăn chung.

“Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 này, khách sạn tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh phòng dịch COVID-19 các phòng ở, sảnh khách sạn, phòng bếp...; kiểm tra kỹ lưỡng nơi khách đến để kịp thời xử lý khi có du khách nghi ngờ nhiễm bệnh... Tuy nhiên, về lâu dài, doanh nghiệp mong chờ nhà nước có thêm chính sách để tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp ngành du lịch thành phố sớm phục hồi trong khoảng thời gian tới”, bà Vũ Thị Thanh Hiền cho biết thêm.

Chia sẻ thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh trong ngành du lịch, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch vẫn đang được các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn, điểm đến… thực hiện nghiêm túc.

"Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại các nước trên thế giới và ở các tỉnh giáp ranh với TP Hồ Chí Minh, vì vậy Sở cũng đã có văn bản nhắc nhở các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, các điểm đến thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí phòng chống dịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Đối với các cơ sở lưu trú sẽ được nhắc nhở thêm quy định nhận khách để không xảy ra tình trạng nhận người nhập cảnh trái phép và phải khai báo y tế đầy đủ", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, dịch vụ... luôn tuân thủ nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho du khách.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, dịch vụ... luôn tuân thủ nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho du khách.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, để kiểm tra các đơn vị trong việc thực hiện phòng chống dịch, Thanh tra Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra về việc chấp hành các tiêu chí an toàn phòng dịch, các quy trình tiếp nhận khách của các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị trong ngành du lịch vẫn đang thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí an toàn du lịch, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên trang web của Cục Y tế dự phòng... trên tinh thần vừa chống dịch vừa kinh doanh trong điều kiện bình thường mới nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước những diễn biến của dịch bệnh COVID-19./.

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất