Khánh thành nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu quy mô lớn tại Lào Cai
Dây chuyền sản xuất dứa quả đóng hộp của nhà máy. (Ảnh: vov.vn)

Dây chuyền sản xuất dứa quả đóng hộp của nhà máy. (Ảnh: vov.vn)

Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu đặt tại địa bàn xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai), do Công ty Cổ phần Thực phẩm Á Châu làm chủ đầu tư.

Theo thiết kế, nhà máy có công suất thiết kế 9.000 tấn dứa nguyên liệu, tương đương 4.600 tấn dứa đóng hộp; 5.600 tấn chuối nguyên liệu, tương đương 800 tấn sản phẩm chuối sấy dẻo; ngô ngọt đóng hộp 1.000 tấn/năm. Sản phẩm hướng tới xuất khẩu ra các thị trường khó tính và tiêu thụ trong nước.

Trước mắt, đã có 2 lô hàng dứa đóng hộp được đặt hàng để xuất đi Rumania và Mỹ. Khi đi vào hoạt động, nhà máy cam kết thu mua nông sản nguyên liệu cho bà con địa phương để phục vụ sản xuất với mức giá cố định ở mọi thời điểm, hỗ trợ kỹ thuật, phân bón cho những nông hộ ký hợp đồng cung ứng cho nhà máy. nhà máy sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 200 lao động.

Mường Khương vốn là vùng hàng hóa tập trung các nông sản chủ lực của tỉnh Lào Cai, với khoảng 3.400 ha chè, 3.500 ha chuối, 1.000 ha dứa. Thời gian qua, sản phẩm chè ở Mường Khương cũng đã có một số nhà máy nội địa thu mua, chế biến; còn chuối, dứa (nhất là vùng Bản Lầu) chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc; các mặt hàng nông sản đều rơi vào tình trạng chung là tiêu thụ không ổn định, giá cả bấp bênh, mang tính phụ thuộc.

Việc hình thành một nhà máy chế biến sâu rau quả góp phần giải bài toán về duy trì và phát triển các vùng nguyên liệu nông sản đặc hữu của huyện Mường Khương nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung; nâng cao giá trị sản phẩm; chủ động trong khâu chế biến và phát triển thị trường tiêu thụ trong nước cũng như hội nhập thị trường Quốc tế.

Ngoài nhà máy chế biến rau quả của Công ty Á Châu, một nhà máy chế biến chè ở khu vực lân cận do Hợp tác xã chè Mường Khương làm chủ đầu tư cũng chuẩn bị đi vào hoạt động. Nhà máy này có công suất 950 tấn chè khô/năm, tương đương 5.000 tấn chè búp tươi/năm, định hướng xuất khẩu đi Đài Loan, các nước Đông Âu, Trung Đông./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất