Kiều bào tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội khóa XV
Lê Ngọc Quyền, Bếp trưởng của chuỗi nhà hàng Susu (Ảnh: vov.vn)

Lê Ngọc Quyền, Bếp trưởng của chuỗi nhà hàng Susu (Ảnh: vov.vn)

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Cũng như Việt kiều trên khắp thế giới, người Việt tại Bắc Kinh, đặt biệt là các bạn trẻ đặt kỳ vọng và niềm tin vào đại biểu Quốc hội khóa mới, với mong muốn tiếng nói của người dân ngày càng được lắng nghe và đất nước sẽ ngày càng hội nhập, phát triển.

Lê Ngọc Quyền, là Bếp trưởng của chuỗi nhà hàng Susu chuyên món ăn Việt nổi tiếng ở Trung Quốc và châu Á. Anh đã có 10 năm sống và làm việc tại Bắc Kinh.

Những ngày này, mặc dù đang bận rộn với việc chuẩn bị khai trương 1 nhà hàng mới sau khi vừa cho ra đời 2 nhà hàng khác trong năm 2020 và 2021 giữa lúc đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến ngành hàng ăn uống ở Trung Quốc, anh vẫn dành sự quan tâm đến cuộc vận động chính trị quan trọng và đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng sắp diễn ra tại quê nhà – Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Anh chia sẻ: “Là người Việt ở xa tổ quốc, chúng tôi mong rằng cử tri trong nước bầu ra được các đại biểu Quốc hội có tâm có tầm, nhiệt huyết chính trực, phản ánh kịp thời tiếng nói của người dân, đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, đưa đất nước đi lên, ngày càng phát triển phồn vinh và giàu mạnh".

Đã 2 năm nay không thể về lại Việt Nam do dịch Covid-19, Nguyễn Thị Nhung, nghiên cứu sinh Thạc sĩ tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh luôn mong tin từ trong nước.

Nhung đã dành nhiều sự đánh giá tích cực cho Quốc hội khóa XIV và cho biết khá ấn tượng trước hoạt động năng nổ, hiệu quả của các đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ qua dù đất nước luôn phải căng mình chống dịch. Nhung cũng quan tâm tới việc Quốc hội ra quyết định xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam. Bởi với thực tế thấy được tại Trung Quốc, cơ cở hạ tầng hoàn thiện đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy kinh tế-xã hội. Nhung cho rằng, quyết định trên của Quốc hội đã khai thông điểm nghẽn hạ tầng, tạo cú hích và tiền đề cho kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, các phiên chất vấn xoay quanh những vấn đề “nóng”, bức xúc trong cuộc sống diễn ra sôi nổi, thẳng thắn trên nghị trường mới là điều khiến du học sinh này hài lòng hơn cả và đây cũng là điều được truyền thông và dư luận Trung Quốc đánh giá cao.

Nguyễn Thị Nhung nói: “Các vấn đề được xã hội quan tâm đã được đưa ra tại các kỳ họp của Quốc hội khóa XIV. Những người đứng đầu các cơ quan Chính phủ đã trực tiếp trả lời và đưa ra phương hướng giải quyết cụ thể. Với sự thay đổi mạnh mẽ những năm qua, tôi hy vọng Quốc hội sẽ luôn giữ vững tinh thần này. Bên cạnh đó, các đại biểu Quốc hội khóa mới sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề giáo dục và tạo điều kiện cho nhân sự trẻ tham gia vào các công việc của chính phủ để góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước".

Do hiện đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành Chính trị Quốc tế tại Bắc Kinh, nên Nguyễn Quang Hùng theo dõi sát sao tình hình chính trị trong nước. Anh cho rằng, 5 năm qua, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành vai trò lập pháp của mình, kịp thời phát hiện những hạn chế, giúp hoàn thiện hơn hệ thống chính sách, pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý đất nước.

Nguyễn Quang Hùng cũng đặc biệt quan tâm tới vai trò của Quốc hội khóa XIV trong việc đưa đất nước nhanh chóng hội nhập với quốc tế. Anh chia sẻ: “Trong 5 năm qua, Quối hội khóa XIV đã phê chuẩn hàng loạt FTA thế hệ mới, đóng vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập, quốc tế hóa sâu rộng của Việt Nam. Tôi hy vọng Quốc hội khóa XV sẽ bầu ra được những vị đại biểu ưu tú, nhiệt thành, có thể thực sự đại diện cho tiếng nói của người dân và tiếp tục thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, hiện thực hóa khát vọng vươn mình ra thế giới của đất nước trong thời gian tiếp theo".

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ, phát huy tinh thần dân chủ, phản ánh được những vấn đề nổi cộm trong xã hội, đưa đất nước tiếp tục phát triển và hội nhập sâu rộng, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế xã hội lớn đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, là kỳ vọng, mong mỏi và cũng là niềm tin to lớn mà những kiều bào, đặc biệt là những người Việt trẻ tại Bắc Kinh gửi gắm tới Quốc hội và đại biểu Quốc hội khóa XV./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất